Trang Chủ    Giới thiệu Vịnh Hạ Long

Trang nhất » Tin Tức » Tin Tức » Tin Tuần Châu

Tuần Châu - Tâm điểm của du lịch Hạ Long Cập nhật: Thứ sáu - 27/04/2012 14:26

Trong những ngày trung tuần tháng 4,  đến với khu du lịch Tuần Châu, chúng tôi ghi nhận được không khí tích cực khẩn trương của 4.000 cán bộ, nhân viên của Công ty Âu Lạc đang làm việc hết công suất chuẩn bị cho Lễ hội Ca-na-van Hạ Long 2012 và lễ đón nhận Hạ Long trở thành một trong bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

 

Trao đổi với chúng tôi, cựu chiến binh Ðoàn tàu không số năm xưa, nay là Chủ tịch HÐQT Tập đoàn Tuần Châu Ðào Hồng Tuyển cho biết: "Vinh dự được lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tin tưởng, khu du lịch Tuần Châu sẽ là nơi diễn ra sự kiện Gala Dinner cho lễ công bố Vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới".

Với 18 khách sạn biệt thự, có công suất gần 1.000 buồng, phòng đạt tiêu chuẩn 4, 5 sao, nơi đây sẽ là nơi tụ hội của các vị khách từ khắp nơi trên cả nước và cả nước ngoài đến Quảng Ninh trong ngày mở màn Năm du lịch Hạ Long 2012 đánh dấu mốc son Vịnh Hạ Long trở thành một trong bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

Mới đấy mà đã tròn 15 năm, Tập đoàn Tuần Châu đặt chân lên vùng đất hoang vu này, từ một hòn đảo hoang vắng chỉ có một làng chài, ngày nay Tuần Châu đã trở thành tâm điểm của một thành phố có ngành công nghiệp du lịch giải trí hàng đầu Việt Nam. Dọc, ngang đảo Tuần Châu là hệ thống đường giao thông hiện đại, đồng bộ với 110 km đường trải nhựa áp-phan phẳng lỳ. 15 năm trước, làng chài Tuần Châu không ai biết đi xe đạp vì không có đường để tập xe. Ngày nay, người dân chài Tuần Châu đã trở thành công nhân, nhân viên của khu du lịch, làng chài Tuần Châu nghèo đói ngày xưa nay đã mọc lên những ngôi nhà bê-tông cao ba, bốn tầng, người dân Tuần Châu đã đi xe máy, đã lái ô-tô. Tất cả nguồn lực của Tuần Châu đã được phát huy để những người dân Tuần Châu trở thành chủ thể quản lý và làm giàu cho Quảng Ninh, cho đất nước. Tâm sự với chúng tôi, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu Ðào Hồng Tuyển kể: "Do nhìn thấy địa thế thiên thời, địa lợi, người Pháp đã dòm ngó đến đây, đã từng làm quy hoạch đảo Tuần Châu, nhưng do những khó khăn khách quan  mà họ đã dừng kế hoạch". Anh kể: 15 năm trước, khi đầu tư vào Tuần Châu, anh và các cộng sự cũng từng gặp muôn vàn khó khăn, từ vốn liếng đến kinh nghiệm, lại đúng vào lúc thị trường tài chính, tiền tệ thế giới khủng hoảng. Nhưng bản lĩnh của người lính Bộ đội Cụ Hồ, bằng phẩm chất tiến công vượt qua gian khó của đội quân cảm tử trên đoàn tàu không số, anh và cộng sự đã biến những bãi sú, bãi bồi thành nơi tắm biển lý tưởng, biến những núi đồi trơ đá gan gà thành những cánh rừng xanh, trên những vùng đất hoang hóa mọc lên những khu biệt thự, những khu nghỉ dưỡng và khách sạn tráng lệ. "Ðầu tàu" của Tập đoàn Tuần Châu Ðào Hồng Tuyển đã làm nên những điều kỳ diệu.

Ngồi trong phòng VIP của bến tàu du lịch Tuần Châu, Trưởng phòng Tổng hợp của Tập đoàn Trần Liên  cho chúng tôi biết: "Nơi đây trước kia là bãi sú, bãi bồi, ven biển, bằng bàn tay, khối óc và sức sáng tạo, cán bộ, công nhân viên Tuần Châu đã đào đắp hàng triệu m3 đất, bùn tạo nên một âu tàu dài 800 m, rộng 200 m để làm nơi tập kết các con tàu ra vào Vịnh Hạ Long". Dưới âu tàu, đoàn tàu du lịch 5 sao Paradit đang giong buồm chuẩn bị đưa khách ra thăm vịnh. Khi anh em chúng tôi tỏ ý tò mò về những căn phòng trên tàu có giá đến 3.000 USD một đêm (tức gần 70 triệu đồng). Anh Liên đã dẫn chúng tôi xuống tham quan. Mỗi căn phòng  đều được ốp gỗ quý, có đầy đủ phòng đọc sách, phòng mát-xa, xông hơi, phòng ăn, phòng cà-phê để ngắm vịnh, tất cả dịch vụ trên tàu đều đạt tiêu chuẩn 5 sao. Hai bên âu tàu, tập đoàn đã xây dựng xong hai khu phố kiểu I-ta-li-a ở Vơ-ni-dơ do các kiến trúc sư Nhật Bản thiết kế. Ðó là những dãy nhà chỉ có hai tầng, tầng dưới là cửa hàng bán hàng hóa có lối đi dọc theo hành lang, hè và đường đều được lát đá hoa cương mang từ Thanh Hóa vào, điều khác biệt mà chuyên gia người I-ta-li-a sang đây giám sát phải thốt lên thán phục là: Ðá do thợ Việt Nam lát đều tăm tắp chứ không gồ ghề, mấp mô như ở I-ta-li-a.

Cho đến hôm nay, đoàn tàu du lịch của Tập đoàn Tuần Châu đã hoàn thành việc sơn trắng theo quyết định của tỉnh và ngành du lịch, những con tàu như những con thiên nga dịu dàng hiền hòa với biển xanh. Ðây chính là điểm nhấn cho Hạ Long, là nơi tạo nên sự khác biệt trong cung cấp các sản phẩm du lịch cao cấp ở Quảng Ninh. "Ði sang I-ta-li-a, sang Pháp hay Mỹ thì bến tàu cũng hiện đại như ở Tuần Châu thôi". Chủ tịch Ðào Hồng Tuyển nói như khẳng định. Quả vậy, đứng trên tầng hai nhà ga bến tàu thủy Tuần Châu nhìn xuống, hai bên âu tàu khoảng một trăm con tàu lớn nhỏ, đều tăm tắp một kiểu dáng, một mầu sơn trắng xóa trông thật đẹp mắt.

Chủ tịch Ðào Hồng Tuyển đưa anh em chúng tôi ra thăm âu tàu thứ hai mà Tập đoàn Tuần Châu đang thi công, nó lớn gấp 10 lần âu tàu hiện có, dài hơn 6 km, chỗ rộng lớn nhất 700 m, có sức chứa 2.000 tàu. Nhìn từng đoàn xe, máy xúc,  máy đào cần mẫn làm việc, càng thấy được sức mạnh của lòng quyết tâm, tập trung sức người, sức của xây dựng dự án mang tầm vóc thế giới. Trong lúc kinh tế đang suy giảm, nhưng Tuần Châu lại có cách làm quyết liệt với hơn 300 đầu xe, máy đang thi công suốt ngày, đêm.  Thư ký Chủ tịch  Tập đoàn Trần Liên cho biết: "Riêng tiền xăng, dầu mỗi ngày hết 1, 2 tỷ đồng", giải đáp những thắc mắc của anh em chúng tôi, chủ tịch Tuyển cho biết: "Trong khó khăn, Tuần Châu lại nhìn thấy cơ hội vì nếu không làm nhanh thì một, hai năm nữa Hạ Long sẽ thiếu bến cho tàu vào neo đậu đón, trả khách". Chủ tịch Ðào Hồng Tuyển cho biết:  "Có một hãng du lịch của Ðức muốn xây dựng một khách sạn quốc tế tầm cỡ 6 sao tại khu B đảo Tuần Châu". Trong bữa tiệc Gala Dinner tại Tuần Châu, phát biểu với các nhà đầu tư từ Ðức, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Minh Chính nói: "Chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn một Tập đoàn hàng đầu về du lịch không chỉ của Quảng Ninh mà còn của Việt Nam, nói đến Hạ Long là nói đến Tuần Châu. Tôi tin các bạn sẽ thành công khi hợp tác với Tập đoàn Tuần Châu".

Chia tay Tuần Châu, xe của chúng tôi, chạy trên con đường nối đảo Tuần Châu với đất liền dài 2,2 km mà Tuần Châu đã bỏ ra 10 triệu USD để đầu tư năm 1997, tôi chợt nhớ lời Chủ tịch HÐQT Tập đoàn Tuần Châu: "Hai năm nữa sau khi chuyên chở xong hàng triệu tấn vật tư cho đảo, chúng tôi sẽ thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Phạm Minh Chính, sẽ trả đảo về với đảo, sẽ cắt 500 m đường làm một cây cầu đẹp để tàu, thuyền có thể thông thương bên dưới cây cầu".

Sắp tới đường cao tốc Quảng Ninh - Hải Phòng (dài 25 km) kết nối với đường cao tốc Hải Phòng - Hà Nội, thì du khách từ Hà Nội đến Tuần Châu chỉ đi hơn 1 giờ đồng hồ là đến nơi nghỉ dưỡng sang trọng  này. Rồi sân bay quốc tế Vân Ðồn sẽ đón những chuyến bay đưa bạn bè quốc tế đến thẳng Hạ Long. Khi ấy khu du lịch Tuần Châu sẽ đông vui, tấp nập hơn bây giờ, Tuần Châu sẽ trở thành điểm nhấn của du lịch Quảng Ninh nói riêng, Việt Nam nói chung.
 
Nguồn bài viết : Nhandan.com.vn

  Những tin mới hơn

  Những tin cũ hơn

 

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 628

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 25708

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 984386

Bạn ở khu vực nào

Hà Nội

TP Hồ Chí Minh

Quảng Ninh

Đà Nẵng

Nơi Khác