Trang Chủ    Giới thiệu Vịnh Hạ Long

Trang nhất » Tin Tức » Tin Tức » Tin Tuần Châu

Vịnh Hạ Long khẳng định vị thế Di sản thiên nhiên thế giới Cập nhật: Thứ tư - 04/01/2012 09:54


Ngày 17-12-1994, tổ chức UNESCO đã chính thức công nhận Vịnh Hạ Long là Di sản thiên nhiên thế giới về giá trị cảnh quan và vào năm 2000, Vịnh Hạ Long lại vinh dự được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới về những giá trị địa chất địa mạo. Trải qua 17 năm, Di sản Vịnh Hạ Long luôn được chú trọng bảo tồn, phát huy và thực sự đã trở thành một điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước. Một góc Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

 

Không thể phủ nhận rằng, kể từ khi Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị của Vịnh Hạ Long đã đạt được những kết quả đáng mừng. Di sản Vịnh Hạ Long ngày càng được thế giới biết đến nhiều hơn và trở thành điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài nước. Từ chỗ chỉ mỗi năm thu hút khoảng vài trăm ngàn khách (thời điểm trước khi được công nhận Di sản thế giới) thì đến năm 2001, tổng số khách du lịch đến Quảng Ninh xấp xỉ 2 triệu lượt khách. Năm 2010, Quảng Ninh đã đón 5,4 triệu lượt khách và tính chung năm 2011, con số này tăng lên đáng kể, ước tính đạt 6,2 triệu lượt khách.

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, Vịnh Hạ Long sau gần 20 năm được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, công tác bảo tồn Di sản Vịnh Hạ Long đã đạt được bước tiến quan trọng: Thứ nhất là nâng cao nhận thức các cấp các ngành địa phương về việc bảo tồn Di sản; thứ hai là đã hình thành hệ thống thể chế chính sách trong việc bảo vệ và khai thác Vịnh; thứ ba là đã tạo ra một cơ quan quản lý có đủ khả năng, thẩm quyền, liên kết với các cơ quan liên quan để quản lý trực tiếp và phát huy giá trị Di sản; thứ tư là đã tôn tạo, tu bổ và phát huy tích cực trong việc phát triển kinh tế và từng bước mở rộng trên các lĩnh vực khoa học, nghiên cứu để nhận biết rõ hơn về giá trị Di sản.

 


Du khách quốc tế tới Hạ Long bằng tàu biển
.

 

Những bước tiến quan trọng đó là nhờ nỗ lực không ngừng của các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương. Cụ thể, sau khi Vịnh Hạ Long được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, Quảng Ninh đã sớm khoanh vùng bảo vệ các giá trị về cảnh quan thiên nhiên, địa chất, địa mạo và đưa vào khai thác phục vụ du lịch. Tỉnh thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động du lịch, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ; quan tâm tu bổ, đầu tư và tôn tạo vùng bảo vệ các di tích thuộc Vịnh Hạ Long.

Cùng với đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật bảo đảm an toàn, thuận tiện cho khách và tàu du lịch tại các điểm tham quan ở các hang, động được tỉnh quan tâm đầu tư, nâng cấp. Các tuyến, điểm du lịch trên Vịnh cũng được nghiên cứu, mở rộng và bổ sung. Đặc biệt, công tác bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa phi vật thể được chú trọng như: ca dao vùng biển trên làng chài Cửa Vạn, các điệu hát giao duyên, lễ hội đền Bà Men, lễ hội truyền thống của Làng chài Thuỷ Cơ (phường Hà Khánh, TP Hạ Long)…

Phát biểu tại hội thảo khoa học-thực tiễn “Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long”, PGS.TS Đỗ Văn Trụ, Phó Chủ tịch Thường trực, Tổng Thư ký Hội Di sản Văn hóa Việt Nam nhấn mạnh: Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam, sự nỗ lực của các ngành, các cấp từ Trung ương đến địa phương và sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế có liên quan, công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Vịnh Hạ Long đã có những bước chuyển biến căn bản. Các hoạt động kinh tế - xã hội trên Vịnh đã dần dần đi vào nề nếp. Giá trị của Di sản ngày càng được bảo tồn tốt hơn; chất lượng môi trường, cảnh quan được bảo vệ; các hành vi xâm hại đến di sản ngày càng được hạn chế. Di sản Vịnh Hạ Long thực sự là điểm đến hấp dẫn với khách du lịch trong nước và quốc tế.Khách du lịch chuẩn bị lên tàu tham quan Vịnh Hạ Long sau khi mua vé tại Cảng tàu Bãi Cháy.

 

Việc Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới đã mở ra bước ngoặt lớn đối với ngành du lịch Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng. Mặc dù còn có những hạn chế, tồn tại khó tránh khỏi, nhưng có thể nói những nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh trong công tác quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị Di sản Vịnh Hạ Long trong 17 năm qua rất đáng tự hào và cần được ghi nhận. Tuy nhiên, để du lịch Quảng Ninh trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, là động lực quan trọng đối với các hoạt động kinh tế - xã hội của tỉnh, ngành du lịch cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch phục vụ khách. Chất lượng sản phẩm du lịch có được cải thiện, môi trường du lịch thân thiện và an toàn mới thu hút được đông đảo khách du lịch đến với Quảng Ninh.

Phát biểu trong một cuộc họp mới đây của ngành du lịch, đồng chí Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh ủy, nhấn mạnh, để du lịch Quảng Ninh thực sự phát triển bền vững thì vấn đề quan trọng là chúng ta cần nêu cao tinh thần quyết tâm đổi mới, bắt đầu từ nếp nghĩ đến cách thức hành động. Đồng chí khẳng định: Trong thời gian tới, Quảng Ninh quyết tâm đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch. Qua đó, tỉnh sẽ chú trọng làm tốt công tác quy hoạch du lịch, đẩy mạnh xúc tiến, thu hút đầu tư. Đặc biệt, tỉnh quan tâm đến các chính sách cải thiện môi trường du lịch, đào tạo đội ngũ nhân lực có trình độ, nâng cao chất lượng phục vụ du lịch…Để thu hút du khách đến tham quan Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh cần đầu tư, nâng cấp các tàu vận chuyển và tàu lưu trú du lịch.


Để ngành du lịch Quảng Ninh phát triển bền vững hơn, tỉnh Quảng Ninh xây dựng chiến lược quy hoạch tổng thể phát triển du lịch trong giai đoạn tới. Theo đó, tỉnh Quảng Ninh sẽ định hướng phát triển và bảo tồn các giá trị tự nhiên và nhân văn; khai thác hiệu quả tài năng du lịch biển; tận dụng các lợi thế cạnh tranh về vị trí; phát triển du lịch dựa trên sự phát huy nội lực, sức mạnh tổng hợp của các ngành, các thành phần kinh tế. Ngoài ra, việc xây dựng thương hiệu cho du lịch Quảng Ninh và tranh thủ nguồn lực từ bên ngoài để ưu tiên đầu tư cơ sở vật chất cho ngành du lịch nhằm phát huy các tiềm năng, lợi thế của tỉnh là những yếu tố cần được quan tâm.

Để thực hiện mục tiêu tái đầu tư bảo tồn và phát huy các giá trị của Vịnh Hạ Long, một trong những hành động thiết thực của tỉnh chính là việc điều chỉnh mức vé tham quan Vịnh Hạ Long. Đây chính là việc làm cần thiết nhằm tăng nguồn tái đầu tư cho công tác bảo tồn, phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, đồng thời cũng là tăng nguồn thu cho công tác quản lý như bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long, đảm bảo an ninh, an toàn, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ cho du khách. Bên cạnh đó, Quảng Ninh tiếp tục chú trọng việc triển khai thực hiện quản lý về bảo vệ hệ sinh thái và các loài động thực vật trên Vịnh Hạ Long như trồng cây xanh hoàn nguyên môi trường, thu gom và xử lý rác thải vùng ven bờ, vét bùn để tránh bồi lắng vùng Vịnh, quy hoạch khu bảo tồn tài nguyên động thực vật.

Mới đây, Vịnh Hạ Long lọt vào danh sách sơ bộ 7 Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Đây là niềm vinh dự song cũng đòi hỏi trách nhiệm lớn lao của của chính quyền các cấp trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị Vịnh Hạ Long trong thời gian tới.

Nguồn bài viết: halong.gov.vn


  Những tin mới hơn

  Những tin cũ hơn

 

Đang truy cậpĐang truy cập : 6

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 5


Hôm nayHôm nay : 1829

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 35704

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 994382

Bạn ở khu vực nào

Hà Nội

TP Hồ Chí Minh

Quảng Ninh

Đà Nẵng

Nơi Khác