Một nét Hạ Long ở Yokohama

Thứ ba - 13/10/2015 08:07

 

        Với chủ đề “Vì một Việt Nam ở phía trước”, sự kiện văn hoá, du lịch Việt Nam tại tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) diễn ra vào thời gian nửa cuối tháng 9 đã thu hút sự tham gia của khoảng 200.000 chính khách, nhà đầu tư, doanh nghiệp, người dân 2 nước Việt Nam - Nhật Bản. Mang nét văn hoá Hạ Long đến xứ sở hoa anh đào, đoàn công tác của tỉnh Quảng Ninh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Thu Thuỷ làm trưởng đoàn đã hoà vào các hoạt động bên lề sự kiện, tạo được ấn tượng vô cùng tốt đẹp không chỉ với người dân đất nước sở tại, với các chính khách, nhà đầu tư mà còn với cả “những người trong cuộc”, đó là các tỉnh của Việt Nam cùng tham gia sự kiện đặc biệt này.

 

images829076 tr9 dong chi copy

Đồng chí Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh (bên trái) đang giới thiệu về Hạ Long - Quảng Ninh với các quan khách tham quan Hội chợ du lịch, giao lưu văn hoá, xúc tiến đầu tư được tổ chức tại Yokohama (Kanagawa - Nhật Bản) dịp tháng 9 vừa qua.

 

Từ thủ đô Tokyo tới thành phố Yokohama mất khoảng 30 phút di chuyển bằng xe buýt. Đây là thành phố thủ phủ của tỉnh Kanagawa, là thành phố đông dân thứ 2 của Nhật Bản. Như lời giới thiệu của hướng dẫn viên cho đoàn, Yokohama là thành phố cảng biển hiện đại thuộc vùng Kanto, một trong những trung tâm thương mại của thủ đô Tokyo, điểm nhấn hiện đại cho đất nước mặt trời mọc. Trên xe buýt đến Yokohama nghe hướng dẫn viên giới thiệu về tập tục đón mặt trời mọc của người dân Nhật Bản trên cầu cảng quốc tế tại thành phố này vào dịp đầu năm mới nhằm mong nhận được nhiều may mắn, tôi bỗng liên tưởng về Hạ Long, nhớ câu hát “Ở quê em mặt trời lên sớm hơn nhiều” của nhạc sĩ Đỗ Hoà An...

Ấn tượng Hạ Long
Trước khi diễn ra lễ khai mạc sự kiện Văn hoá Việt Nam, ông Kuroiwa Yuji, Tỉnh trưởng tỉnh Kanagawa, đã dành thời gian tiếp xã giao với đoàn công tác của tỉnh Quảng Ninh. Và tôi thực sự  thấy bất ngờ và thú vị khi ông Tỉnh trưởng trong câu chuyện đã tỏ ra rất thông thuộc về các điểm du lịch trên Vịnh Hạ Long, về TP Hạ Long hiền hoà nằm bên bờ Di sản. Ông nói: Năm 2014, tôi đến thăm, làm việc với tỉnh Quảng Ninh và Hạ Long đã để lại ấn tượng hết sức sâu đậm trong tôi. Núi biếc mọc lên giữa biển xanh trong trập trùng lớp lớp, tàu tham quan đi trong lòng Vịnh như lạc giữa chốn thần tiên. Tôi đã đi thăm nhiều thắng cảnh trên thế giới nhưng quả thật chưa nơi nào để lại trong tôi ấn tượng sâu đậm như vậy. Người Hạ Long chân thành, mến khách, bữa tiệc chiêu đãi của tỉnh Quảng Ninh đối với đoàn công tác của tỉnh Kanagawa hôm đó trên du thuyền vô cùng ấn tượng và đặc sắc. Chúng ta đã thực sự gắn bó với nhau khi lãnh đạo 2 tỉnh cùng có chung mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác hiệu quả, tạo cầu nối cho nhân dân, doanh nghiệp 2 địa phương, 2 đất nước kết lại gần nhau hơn.

Qua câu chuyện của các thành viên trong đoàn tôi được biết trong bữa tiệc chiêu đãi đó của tỉnh Quảng Ninh, ông Tỉnh trưởng tỉnh Kanagawa đã thể hiện giọng hát tuyệt vời của mình và lần đầu tiên rất nhiều người biết trước khi là một chính khách ông là một nghệ sĩ và cũng là lần đầu tiên trong không khí thực sự thân tình ông đã đem tài năng nghệ thuật của mình ra biểu diễn tặng các bạn Quảng Ninh mến khách. Không chỉ ông Tỉnh trưởng mà nhiều quan chức cấp cao của tỉnh Kanagawa trong câu chuyện với đoàn Quảng Ninh cũng cho thấy Hạ Long - Quảng Ninh đã để lại ấn tượng sâu đậm trong họ. Thêm một điều đặc biệt và tự hào của cá nhân tôi khi một cán bộ chính quyền tỉnh Kanagawa đem bộ sách ảnh Vịnh Hạ Long ra khoe như một cẩm nang du lịch Hạ Long cho những người làm việc trong chính quyền tỉnh Kanagawa có ý định khám phá Di sản này. Khi tôi giới thiệu đây là bộ sách ảnh do 1 phóng viên của Báo Quảng Ninh thực hiện thì một phóng viên tờ báo của tỉnh Kanagawa đứng cạnh cũng tỏ ý rất thán phục.

Sau buổi tiếp xã giao của Tỉnh trưởng tỉnh Kanagawa, đoàn công tác của tỉnh Quảng Ninh tham gia lễ khai mạc sự kiện Việt Nam và các hoạt động diễn ra bên lề sự kiện. Khách sạn cánh buồm Inter Continental Yokohama Grand nơi diễn ra các hoạt động kết nối giao thương, hội thảo hợp tác đầu tư, thương mại giữa các doanh nghiệp của tỉnh Kanagawa với các doanh nghiệp của Việt Nam được bố trí khá hợp lý. Không cầu kỳ, hình thức về thiết kế, trang trí phông bàn, hội trường diễn ra hoạt động kết nối giao thương được bố trí thành các dãy bàn quay mặt vào nhau. Các tỉnh của Việt Nam gồm Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Quảng Ninh tham gia hội nghị kết nối giao thương được bố trí mỗi tỉnh một bàn để giới thiệu quảng bá về cơ hội hợp tác đầu tư vào tỉnh mình, 1 bàn để đón tiếp doanh nghiệp. Dù thời gian Ban Tổ chức bố trí không nhiều (khoảng 20 phút) nhưng tại bàn đón tiếp của tỉnh Quảng Ninh liên tục có doanh nghiệp xếp hàng chờ đến lượt được cán bộ Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch, Sở NN&PTNT giải đáp các vấn đề liên quan đến cơ hội hợp tác đầu tư trên lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, hạ tầng du lịch… Cách tư vấn, tài liệu chuẩn bị chuyên nghiệp, bàn kết nối giao thương của tỉnh Quảng Ninh đã thu hút không chỉ sự quan tâm của các doanh nghiệp tỉnh Kanagawa mà lãnh đạo của thành phố Yokohama cũng đã đến lắng nghe và tìm hiểu rất kỹ. Ông Makoto Kashiwazaki, Thị trưởng thành phố Yokohama cho biết: Đây là lần đầu tiên một hội nghị kết nối giao thương được tổ chức tại thành phố thu hút sự tham gia rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp và tỉnh Quảng Ninh là địa phương có số lượng doanh nghiệp quan tâm, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư nhiều nhất. Qua trao đổi một số doanh nghiệp đã đến gặp chúng tôi và đề nghị được hỗ trợ để tìm hiểu kỹ hơn, sâu hơn về đầu tư vào Quảng Ninh. Các bạn đã để lại trong chúng tôi ấn tượng rất tốt đẹp về cách làm việc chuyên nghiệp, vì vậy, chắc chắn tới đây sẽ có nhiều doanh nghiệp của Yokohama đến với tỉnh các bạn.

 

images829077 tr9 dai lo copy

Đại lộ Nihon-dori, nơi tổ chức Hội chợ.

 

Nụ cười mang đi từ trái tim...
Sau ngày đầu tiên tham gia khai mạc Sự kiện Việt Nam và các hoạt động giao thương kết nối, hội thảo hợp tác đầu tư, đoàn chúng tôi di chuyển trở về Tokyo và sáng hôm sau đúng 7h ngày 19-9 có mặt tại Đại lộ Nihon-dori, trước Trụ sở tỉnh Kanagawa để tham gia Hội chợ du lịch, giao lưu văn hoá, xúc tiến đầu tư. Vẫn phong cách lấy hiệu quả công việc là số 1 của người Nhật, một đoạn đường phố ngay trước cửa trụ sở được ngăn lại hai bên vỉa hè dựng lên các gian hàng để các đơn vị tham gia Hội chợ quảng bá, giới thiệu về du lịch, văn hoá, cơ hội đầu tư của địa phương mình. Tôi quan sát ngoài các tỉnh còn có một số doanh nghiệp trong nước cũng tham gia trưng bày gian hàng tại hội chợ nhằm kêu gọi hợp tác đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản. Về phía bạn, tỉnh Kanagawa cũng bố trí các gian hàng tương tự thể hiện nét văn hoá truyền thống của đất nước mặt trời mọc.

Tham gia hội chợ, tỉnh Quảng Ninh được bố trí 1 gian hàng nằm ngay đầu đại lộ Nihon-dori. Khi sắp xếp tài liệu trưng bày tại gian hàng, các thành viên trong đoàn nói vui: Chắc vì ưu ái Quảng Ninh nên Ban Tổ chức bố trí gian hàng có tới 2 mặt tiền! Không biết có phải do vậy không nhưng quả thật gian hàng của tỉnh Quảng Ninh đã thu hút sự quan tâm rất lớn của người dân bản địa, khách du lịch, các nhà đầu tư của đất nước mặt trời mọc. Mặc dù, trong cùng thời điểm trên đại lộ này đang diễn ra rất nhiều sự kiện văn hoá như lễ khai mạc Hội chợ có sự tham gia của diễn viên rất nổi tiếng Nhật Bản, các hoạt động biểu diễn, múa rối nước, ghép hoa nghệ thuật… nhưng tại gian hàng trưng bày, quảng bá về du lịch Hạ Long, môi trường đầu tư của tỉnh Quảng Ninh lúc nào cũng chen kín người.

Với sự bài trí khoa học, bắt mắt, tài liệu quảng bá du lịch, môi trường đầu tư của tỉnh được chuẩn bị công phu, có bản dịch tiếng Nhật và tiếng Anh cộng với tiếng đàn bầu réo rắt do diễn viên đoàn chèo Quảng Ninh tham gia trong đoàn biểu diễn ngay tại gian hàng đã trở thành tâm điểm chú ý của Hội chợ. Với lượng khách tham quan gian hàng, tìm hiểu về môi trường đầu tư rất đông nên chỉ hơn 1 tiếng sau khi mở cửa gian hàng hơn 2.000 bộ tài liệu giới thiệu quảng bá về Vịnh Hạ Long, về môi trường đầu tư của tỉnh Quảng Ninh đã được người dân bản địa, du khách và các nhà đầu tư xin hết.

Đem Nụ cười Hạ Long đến xứ sở hoa anh đào các thành viên trong đoàn đã rất vui vẻ, nhiệt tình, cởi mở trong vai trò sứ giả Hạ Long quảng bá hình ảnh về vùng đất du lịch mang trong mình tự hào của Di sản, Kỳ quan thiên nhiên thế giới. Trong âm hưởng réo rắt của tiếng đàn bầu được thể hiện bởi một cô gái Hạ Long đã khiến người dân bản địa vô cùng ngạc nhiên, thú vị. Từng tràng pháo tay không ngớt tán thưởng của du khách tham gia hội chợ dành cho những khúc nhạc Nhật Bản được Phương - cô gái đến từ đoàn chèo của tỉnh, tấu lên. Một cụ ông người Nhật Bản chừng độ trên 80 tuổi, sau khi nghe xong khúc đàn bầu, đã cầm cuốn cẩm nang du lịch Hạ Long trong tay và nói: Nhất định phải tới Hạ Long…

Cũng trong khuôn khổ của Hội chợ, Ban Tổ chức đã dành một khu vực cho các tỉnh của Việt Nam diễn thuyết quảng bá, giới thiệu về du lịch của tỉnh mình. Theo kế hoạch thì thời gian dành cho đoàn Quảng Ninh giới thiệu về du lịch Hạ Long chỉ có 30 phút nhưng do số lượng người muốn tìm hiểu quá đông nên Ban Tổ chức buộc phải lùi thời gian của các đoàn còn lại vào buổi chiều để đoàn Quảng Ninh giải đáp được hết những thông tin mà người dân bản địa, du khách quan tâm về Vịnh Hạ Long.

Được đoàn phân công thực hiện phần việc diễn thuyết về du lịch Hạ Long tại Hội chợ, tôi đã vô cùng ấn tượng với sự tìm hiểu rất cặn kẽ, tỉ mỉ của người dân cũng như nhiều doanh nghiệp Nhật Bản. Với những con người của đất nước cần cù yêu lao động này thời gian là quý giá nhất, họ quan tâm tới thiên nhiên tươi đẹp của Vịnh Hạ Long, tới môi trường, tới thời gian di chuyển bao lâu khi đến với Hạ Long… Vừa giải đáp những băn khoăn của họ, tôi vừa nghĩ việc tỉnh Quảng Ninh quyết tâm ứng vốn ngân sách tỉnh ra để làm đường cao tốc Hạ Long -  Hải Phòng nối với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng thật đúng đắn. Bởi nếu không có con đường rút ngắn khoảng cách di chuyển từ Hà Nội đến Hạ Long này có lẽ những du khách mà tôi giới thiệu, tư vấn về hành trình đến với Hạ Long sẽ còn ngần ngại với khoảng thời gian mất cả 4-5 tiếng đồng hồ từ Hà Nội đến Hạ Long như hiện nay. Và cũng chợt nghĩ đến quyết tâm di dân làng chài trên Vịnh Hạ Long lên bờ để bảo vệ môi trường Di sản thật chẳng sai, bởi nếu như tôi không khẳng định trong 2 năm gần đây UNESCO đã đưa Vịnh Hạ Long ra khỏi danh sách cảnh báo về môi trường nhờ tỉnh đã làm rất tốt nhiệm vụ bảo vệ môi trường Di sản thì có lẽ những du khách khó tính Nhật Bản sẽ không nán lại lâu như vậy tại điểm diễn thuyết của tôi để tìm hiểu kỹ hơn về điểm đến mà họ đang rất muốn khám phá này... 

Yokohama - chỉ 2 ngày tham gia các sự kiện nhưng với các thành viên trong đoàn có lẽ đây là 2 ngày vô cùng thành công khi để lại ấn tượng đẹp về Hạ Long trong lòng Yokohama, Kanagawa. Mang nụ cười từ trái tim đến xứ sở hoa anh đào chúng tôi những người dân Hạ Long đã góp một phần của mình vào việc lan toả Hạ Long...

NGUỒN: BÁO QUẢNG NINH


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Thăm dò ý kiến

Bạn ở khu vực nào

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 7
 
  •   Hôm nay 462
  •   Tháng hiện tại 37,861
  •   Tổng truy cập 3,866,580