Sẽ khánh thành sân golf Tuần Châu vào dịp 30/4

Ngày 5/3, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ một số dự án trên địa bàn TP Hạ Long. Cùng đi có đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan và TP Hạ Long.


Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kiểm tra dự án Sân golf Tuần Châu

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra dự án sân golf Tuần Châu. Dự án này được khởi công vào năm 2018, có tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng nằm trong Khu du lịch và giải trí quốc tế Tuần Châu (Tập đoàn Tuần Châu làm chủ đầu tư). Đây là sân golf có quy mô lớn nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh với diện tích trên 140ha, được thiết kế sân 18 lỗ, có hệ thống đường xe điện, các cây cầu nhỏ, hệ thống điện, cấp nước, thảm cỏ kiến thiết, đường lăn bóng, cây xanh, vườn hoa, tiểu cảnh và phục vụ hoạt động đánh golf 24/24 giờ.

Sau hơn 2 năm thực hiện, đến nay, tiến độ các hạng mục thi công sân golf Tuần Châu đã cơ bản hoàn thành. Dự kiến trong tháng 3/2021, Tập đoàn sẽ vận hành thử hệ thống quản lý của sân golf Tuần Châu. Hiện Tập đoàn Tuần Châu cũng đang nghiên cứu đầu tư xây dựng một khách sạn có tiêu chuẩn 5 sao, dự kiến 1.000 phòng để tạo các dịch vụ gắn kết, phục vụ du khách tại khu vực này.


Sân golf Tuần Châu đã cơ bản hoàn thiện các hạng mục đầu tư.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao Tập đoàn Tuần Châu đã nỗ lực triển khai các hạng mục của dự án đảm bảo đúng tiến độ đề ra. Khẳng định khi sân golf đi vào hoạt động sẽ tạo ra sản phẩm dịch vụ du lịch đẳng cấp, thu hút thêm các du khách đến với Quảng Ninh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Tập đoàn tiếp tục khẩn trương hoàn thiện các hạng mục còn lại để phấn đấu đúng dịp 30/4 sẽ khánh thành sân golf Tuần Châu và khởi công khách sạn 1.000 phòng tiêu chuẩn quốc tế. Qua đó sẽ tạo thêm các sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, hiện đại cho du khách khi tới Hạ Long và thúc đẩy phát triển lĩnh vực dịch vụ của tỉnh.

Đoàn công tác đã đi kiểm tra công tác quản lý đất đai, quy hoạch tại khu đô thị Cao Xanh – Hà Khánh B và khu đô thị Hà Khánh C. Do quá trình phát triển, qua nhiều giai đoạn khác nhau nên các dự án thuộc khu vực này được đầu tư thiếu đồng bộ. Sau khi hình thành khu đô thị, việc chậm đưa đất vào sử dụng đã gây lãng phí nguồn lực xã hội. Cùng với đó, tình trạng đất đai được chuyển nhượng nhiều lần giữa các nhà đầu tư không hề có triển khai xây dựng…


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra tại Khu đô thị Cao Xanh – Hà Khánh B và khu đô thị Hà Khánh C

Qua kiểm tra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, thực trạng tại khu đô thị Cao Xanh – Hà Khánh B và khu đô thị Hà Khánh C cho thấy bài học quý về định hướng quy hoạch, quản lý đất đai. TP Hạ Long phải lấy bài học kinh nghiệm từ khu đô thị Cao Xanh – Hà Khánh B và khu đô thị Hà Khánh C này để thực hiện quy hoạch phân khu xung quanh vịnh Cửa Lục của các xã phía Nam huyện Hoành Bồ trước đây và nay là TP Hạ Long, đảm bảo tầm nhìn dài hạn và phục vụ các yêu cầu phát triển sản xuất kinh doanh dịch vụ của thành phố, tránh lãng phí nguồn lực xã hội.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo TP Hạ Long phải rà soát lại quỹ đất đã cấp cho các dự án trong khu đô thị Cao Xanh – Hà Khánh B và khu đô thị Hà Khánh C, nếu không tiếp tục thực hiện triển khai theo cam kết, thì phải có biện pháp cương quyết thu hồi theo pháp luật. Đối với các dự án sản xuất có khả năng gây ô nhiễm tiếp giáp với các khu đô thị Cao Xanh – Hà Khánh B và khu đô thị Hà Khánh C đã hết thời hạn cấp phép, sẽ không tiếp tục gia hạn và thực hiện theo quy hoạch của nhà nước. Qua đó để đảm bảo quỹ đất dự trữ cho mục tiêu phát triển lâu dài của thành phố trong khu vực Cao Xanh – Hà Khánh gắn với 5 xã phía Nam của Hoành Bồ cũ.

Riêng đối với cụm công nghiệp Hà Khánh, phải tiến hành rà soát, đánh giá lại hiệu quả công tác quản lý sử dụng đất, nhằm đảm bảo mục tiêu kinh tế, xã hội, môi trường.


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khảo sát vị trí quy hoạch xây dựng các trung tâm thương mại có quy mô lớn

Đến kiểm tra một số khu đô thị thuộc phường Hùng Thắng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tập trung khắc phục những nội dung được chỉ ra qua kết luận thanh tra, kiểm tra, giám sát.

Cũng trong sáng nay, đoàn công tác đã đi khảo sát vị trí quy hoạch để đầu tư xây dựng các trung tâm thương mại có quy mô lớn với thương hiệu quốc tế phục vụ cho phát triển dịch vụ du lịch tại TP Hạ Long.

Thu Chung