Năm 2016, Du lịch Việt Nam đón 10 triệu khách quốc tế

Thứ năm - 29/12/2016 08:38

Ngày 27/12/2016, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch (TCDL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017.  Hội nghị có sự tham dự của Ủy viên Trung ương Ðảng - Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện; Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn; các Phó Tổng cục trưởng TCDL: Ngô Hoài Chung, Hà Văn Siêu, Nguyễn Thị Thanh Hương; Phó Chủ tịch thường trực HHDL Việt Nam Vũ Thế Bình. Hội nghị cũng có sự tham dự của đại diện lãnh đạo TCTDTT, các Cục, Vụ chức năng thuộc Bộ VHTTDL và toàn thể cán bộ TCDL.

Năm 2016, Du lịch Việt Nam có nhiều có cơ hội thuận lợi để phát triển nhưng cũng gặp không ít thách thức. Ngành Du lịch đã kiên trì thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL; phát huy nội lực, chủ động đổi mới trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để phục hồi và phát triển. Năm 2016, Du lịch Việt Nam đón 10 triệu khách quốc tế, tăng 25,9% so với năm 2015; phục vụ 62 triệu lượt khách nội địa; tổng thu từ du lịch đạt 400.000 tỷ đồng. Có 237 doanh nghiệp (DN) lữ hành được cấp phép mới, 172 DN được đổi giấy phép, 70 DN đã bị thu hồi giấy phép. Cả nước hiện có 1.602 DN lữ hành quốc tế (9 DN nhà nước, 515 DN cổ phần, 16 DN liên doanh, 8 DN tư nhân, còn lại là công ty TNHH); có 18.391 hướng dẫn viên (HDV) được cấp thẻ (trong đó có 10.590 HDV quốc tế, còn lại là HDV nội địa). Có 75 cơ sở lưu trú từ 3-5 sao được công nhận mới (13 cơ sở 5 sao, 26 cơ sở 4 sao, còn lại là 3 sao); có 36 cơ sở lưu trú bị thu hồi quyết định công nhận hạng (1 cơ sở 5 sao, 12 cơ sở 4 sao, còn lại là 3 sao). Cả nước hiện có 21.000 cơ sở lưu trú với trên 42.000 buồng (106 cơ sở 5 sao, 30.424 buồng; 231 cơ sở 4 sao, 30.024 buồng; 447 cơ sở 3 sao, 31.044 buồng; 1.550 cơ sở 2 sao, 49.900 buồng, 4.000 cơ sở 1 sao, 68.000 buồng; 1.558 căn hộ cao cấp). Các nhiệm vụ khác cũng được ngành Du lịch hoàn thành xuất sắc.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến đóng góp đánh giá cao kết quả hoạt động của ngành Du lịch. Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ VHTTDL Hoàng Minh Thái cho rằng, trong tháng 1/2017, TCDL phải sửa 10 vấn đề lớn trong dự thảo Luật Du lịch sửa đổi theo ý kiến của Quốc hội, hạn chế bớt các vấn đề giao Chính phủ xây dựng Nghị định, trên tinh thần có Luật là thực hiện được ngay.

Phó Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL Phạm Cao Thái cho rằng ngành Du lịch cần rút ra bài học kinh nghiệm sau chiến dịch kiểm tra chất lượng cơ sở lưu trú. Các cơ sở lưu trú không đạt chất lượng hay bản thân cơ quản quản lý có vấn đề? qua đó rút ra giải pháp để tránh việc thực hiện chiến dịch tương tự về sau. Phó Chánh Thanh tra cũng cho rằng, từ kết quả xúc tiến quảng bá, TCDL cần xây dựng kế hoạch dự báo về sự phát triển; đặc biệt là các thị trường khách, các điểm đến, để ứng phó với tình hình quá tải tương tự như khách Trung Quốc đến Nha Trang, Đà Nẵng.

Cục trưởng Cục Di sản văn hóa Nguyễn Thế Hùng cho rằng, TCDL cần xây dựng các biểu đồ thống kê khách du lịch tại các di sản nhằm có kế hoạch cụ thể cho xúc tiến quảng bá. Việc xây dựng dự thảo Luật Du lịch sửa đổi cần chú ý tháo gỡ chồng chéo trong thực hiện quy hoạch.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đặc biệt đánh giá cao những kết quả ngành Du lịch đạt được năm 2016. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho rằng, Văn hóa là sản phẩm của Du lịch, trong khi đó, việc phối kết hợp 2 bên chưa được chặt chẽ, cần đẩy mạnh hơn nữa; tranh thủ các nguồn lực trong xúc tiến quản bá. Đối với Thể thao cũng vậy, khi tổ chức các hoạt động, sự kiện phải nghĩ đến hiệu quả kinh tế, phải kéo được bao nhiêu khách đến; Du lịch cũng phải coi các sự kiện, hoạt động Thể thao là cơ hội.

Bộ trưởng cũng yêu cầu năm 2017, cần đẩy mạnh hơn nữa việc phối hợp, kết nối giữa ngành Du lịch và các bảo tàng thuộc Bộ cũng như trên địa bàn TP Hà Nội. Ngành Du lịch trong quý I/2017 thành lập ngay Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch bằng một phần ngân sách và các nguồn lực xã hội có thể huy động được. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu lưu ý các điều kiện cấp phép cho doanh nghiệp lữ hành; công tác thanh kiểm tra để ngăn chặn việc hạ giá sản phẩm; tạo đột phá để tạo niềm tin cho khách du lịch; củng cố nội bộ, có chiến lược truyền thông quảng bá. HHDL Việt Nam phải có biện pháp thống nhất giá, chỉ đạo các doanh nghiệp không cạnh tranh bằng việc hạ giá sản phẩm; phối hợp với chính quyền các địa phương, các cơ quan quản lý tập trung quản lý vấn đề giảm giá; ký cam kết với TCDL trong năm 2017, kiên quyết không giảm giá và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Xúc tiến Văn hóa phải gắn với Du lịch, xúc tiến Du lịch phải kèm Văn hóa. Phân bổ kinh phí xúc tiến quảng bá phải thiết thực hiệu quả; phối hợp chặt chẽ giữa TCDL và Cục Hợp tác quốc tế. Tiếp tục cải thiện, nâng cao chất lượng cơ sở lưu trú; kiên quyết không du di trong việc xếp hạng cho các khách sạn mới. “Cần mạnh dạn có quy định riêng cho các khách sạn trong khu phố cổ Hà Nội. Phải củng cố, phối kết hợp lại các cơ quan truyền thông trong Bộ. Đối với cơ quan truyền thông của TCDL, cần quan tâm hơn đến hoạt động của Báo Du lịch, Tạp chí Du lịch và Trung tâm Thông tin Du lịch” – Bộ trưởng chỉ đạo.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn đánh giá cao các ý đóng góp của các đơn vị cũng như ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng. Thay mặt TCDL, Tổng cục trưởng đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng; cảm ơn sự chỉ đạo quyết liệt, nhanh chóng, hiệu quả của Bộ trưởng trong thời gian vừa qua. Tổng cục trưởng cho rằng, đó là sự khích lệ, sự đảm bảo cho niềm tin về việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của TCDL. Tổng cục trưởng cũng yêu cầu toàn thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động TCDL nghiêm túc nghiên cứu, suy nghĩ những chỉ đạo của Bộ trưởng, để cụ thể hóa trong việc tổ chức tham mưu, đề xuất cũng như thực hiện các nhiệm vụ thuộc lĩnh vực, nội dung mình phụ trách hoặc làm đầu mối chủ trì.

 baodulich.net.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Thăm dò ý kiến

Bạn ở khu vực nào

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 11
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 10
 
  •   Hôm nay 514
  •   Tháng hiện tại 37,913
  •   Tổng truy cập 3,866,632