Nâng cao chất lượng dịch vụ tại Cảng Tàu khách Tuần Châu

Thứ hai - 31/10/2016 11:13

Cùng với việc nâng cao chất lượng dịch vụ, giữ gìn và phát huy giá trị di sản Vịnh Hạ Long, việc đầu tư nâng cấp hệ thống cảng bến cũng là một trong những nhiệm vụ cần thiết nhằm tạo được ấn tượng tốt ngay từ ban đầu đón chào khách du lịch đến với kỳ quan thiên nhiên thế giới.

 

mg 7401

Nâng cao chất lượng dịch vụ tại Cảng Tàu khách Tuần Châu - Cửa ngõ đón chào du khách đến với Vịnh Hạ Long

 

Thời gian vừa qua, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều chính sách thu hút các nhà đầu tư chiến lược cho phát triển hạ tầng nhằm phát triển kinh tế xã hội. Nhiều văn bản hợp tác được ký kết, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội hợp tác. Việc thu hút vốn đầu tư đạt được kết quả nổi bật, thể hiện rõ qua việc một số dự án quan trọng có tổng mức đầu tư lớn đang khẩn trương triển khai như: Đường nối đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với TP. Hạ Long, Đường cao tốc Hạ Long - Móng Cái, Đường dẫn và cầu Bắc Luân II, Sân bay quốc tế Vân Đồn, Dự án bảo vệ môi trường thành phố Hạ Long, Sân Golf khu vực Cột 3 – Cột 8, các dự án đầu tư và lĩnh vực dịch vụ du lịch của Tập đoàn Tuần Châu, Vingroup, Sungroup, FLC… bằng các hình thức FDI, BOT, BT, PPP, ODA nhanh chóng làm thay đổi diện mạo thành phố Hạ Long.

Một trong những dự án lớn được ký kết tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Ninh – Hội tụ và lan tỏa năm 2012 là dự án Cảng tàu khách Tuần Châu do Tập đoàn Tuần Châu làm chủ đầu tư. Đây là dự án đầu tư tư nhân lớn vào lĩnh vực hạ tầng du lịch. Sau thời gian khẩn trương thi công đúng cam kết, dự án đã được đưa vào sử dụng và được Bộ Giao thông Vận tải công bố là cảng thủy nội địa được tiếp nhận phương tiện thủy nước ngoài tại Quyết định số 3465/QĐ-BGTVT ngày 25/9/2015.

 

images887599 bqn 4026

Nhà ga mới do Tập đoàn Tuần Châu mới đưa vào khai thác từ ngày 25-10-2016

 

Cảng tàu khách Tuần Châu là cảng quan trọng và có công suất lớn, quy mô được đánh giá là một trong những hệ thống cảng tiếp nhận phương tiện và đón khách du lịch tham quan hiện đại nhất Việt Nam. Với hai bến có quy mô lớn cảng được đánh giá hiện đại, an toàn, thuận tiện cho du khách tham quan Vịnh Hạ Long cũng như đón các phương tiện thủy nước ngoài. Theo báo cáo từ Tập đoàn, hiện nay Cảng có giao dịch thường xuyên với 227 chủ phương tiện, gồm tổng 474 phương tiện các loại.

Xác định sứ mệnh quan trọng là cửa ngõ đón tiếp du khách tham quan Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, cùng với sự quản lý chặt chẽ của chính quyền các cấp tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Tuần Châu - Chủ đầu tư Cảng đã nỗ lực không ngừng đầu tư thỏa đáng hướng tới sự hài lòng của du khách. Ngày 25-10, Tập đoàn Tuần Châu đã chính thức đưa nhà ga mới hiện đại vào hoạt động để nâng cao chất lượng phục vụ đón khách tham quan di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long qua Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu. Nhà ga mới xây dựng trên cơ sở tận dụng diện tích của nhà ga cũ, được đầu tư, cải tạo và mở rộng, thiết kế chuyên nghiệp với diện tích mặt sàn sử dụng lên đến hơn 8.000m2. Nhà ga bố trí hơn 1.000 ghế ngồi và có thể cùng lúc tiếp nhận khoảng 3.000 khách đợi làm thủ tục xuống tàu tham quan di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Nhằm đảm bảo lộ trình triển khai dịch vụ, Tập đoàn Tuần Châu đã lỗ lực chuẩn bị các công tác phục vụ và đăng ký phát hành vé thu phí hành khách qua cảng đồng thời niêm yết công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhà ga cảng gửi thông báo tới các chủ tàu đang hoạt động đưa đón khách du lịch tham quan lưu trú Vịnh Hạ Long và gần 2.000 đơn vị lữ hành trong và ngoài nước.

Để có thể thu hồi vốn đầu tư và bảo đảm nguồn tài chính vận hành Cảng, Tập đoàn Tuần Châu đã xây dựng phương án thu các khoản thu theo cơ chế giá đối với 2 đối tượng chính là các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tàu tham quan Vịnh Hạ Long và khách du lịch qua cảng. Đối với các doanh nghiệp chủ tàu, Công ty đã xây dựng phương án mức thu đảm bảo hài hòa với mặt bằng các cảng tàu du lịch trên địa bàn thành phố Hạ Long (cảng Vinashin, cảng tàu Du lịch Bãi Cháy cũ) căn cứ theo khung giá quy định tại Nghị quyết số 173/2014/NQ-HĐND ngày 12/12/2014 của HĐND tỉnh Quảng Ninh và đã được Sở Tài chính Quảng Ninh thông báo chi tiết tại thông báo số 2040 ngày 15/06/2016.

Khoản thu dịch vụ đối với hành khách qua cảng được Bộ Tài chính hướng dẫn theo văn bản số 13063/BTC-TCDN, theo đó Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu vận dụng Khoản 3 Điều 11 Thông tư số 01/2016/TT-BTC ngày 05/01/2016 của Bộ Tài chính. Cũng theo mục 7 phụ lục số 02 Ban hành kèm theo Luật phí và lệ phí số 97/2015/QH13 ngày 25/11/2015 thì Phí sử dụng cảng, nhà ga nằm trong danh mục các sản phẩm, dịch vụ chuyển từ phí sang giá dịch vụ. Mức giá thu đã bao gồm 10% thuế nộp nhà nước, các chi phí phục tại phòng chờ khách nhà ga cảng: điều hòa 2 chiều, thưởng thức các chương trình biểu diễn nghệ thuật múa rối nước, biểu diễn ca múa nhạc dân tộc, múa rồng lân; dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe, cấp cứu (nếu có) cho du khách; phục vụ nước uống, khăn nóng, khăn lạnh; khu vui chơi cho trẻ em; hệ thống phát thanh, hệ thống hiển thị thông tin phương tiện; nhà vệ sinh tiêu chuẩn 5 sao; hệ thống wifi miễn phí và hàng trăm nhân viên phục vụ, an ninh bảo vệ du khách.

Thực tế, không chỉ đối với hệ thống cảng bến ở nước ngoài, tại Việt Nam, việc thu phí hành khách qua cảng đã và đang được triển khai ở một số cảng như: Cảng Sài Gòn 40.000/ lượt khách khứ hồi; Cảng Đà Nẵng 4 USD/khách khứ hồi. Do đó việc áp dụng mức thu 1 USD/người/1 lượt vào hoặc rời (tương đương khoảng 20.000 đồng) và 2 USD/người/khứ hồi (40.000 đồng), không thu phí với trẻ em dưới 12 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Tài chính là phù hợp với tình hình thực tiễn.

 

nhac

Nhiều hoạt động văn hóa tinh thần phục vụ khách du lịch khi đến với Hạ Long

 

Tại cuộc họp bàn thống nhất về nội dung này, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Cảng tàu khách Tuần Châu là dự án do doanh nghiệp đầu tư, do đó phương án thu hồi vốn đương nhiên phải được tính toán và triển khai. Việc Tập đoàn Tuần Châu công bố thu phí sử dụng cầu bến, phao neo đối với du khách qua Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu được thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Tài chính. Tuy nhiên, do thời gian công bố đến thời điểm Tập đoàn Tuần Châu áp dụng thu phí ngắn, để không ảnh hưởng lớn tới du khách và kế hoạch kinh doanh của các công ty lữ hành, đồng chí đề nghị Tập đoàn chỉ thu phí qua cảng bằng 50% mức trần quy định của Bộ Tài chính kể từ ngày 01-11-2016. Từ ngày 01-01-2017, các cơ quan chức năng của tỉnh sẽ xây dựng cơ chế giá theo quy định, lộ trình đến tháng 01-4-2017 sẽ áp dụng mức giá mới.

Nhận thức đổi mới về phát triển du lịch đã trở thành quyết tâm chính trị của cả tỉnh Quảng Ninh và được thể hiện nhất quán trong các văn kiện chính trị, các chủ trương, đường lối và định hướng phát triển du lịch, dịch vụ trên địa bàn tỉnh. Việc đầu tư kết cấu hạ tầng, điều kiện cơ sở vật chất kỹ thuật là rất cần thiết nhằm đảm bảo cho việc tổ chức hiệu quả các hoạt động quản lý, phát triển du lịch, đặc biệt là phát huy giá trị tài nguyên di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long. Với quan điểm đó, Chủ tịchUBND tỉnh cũng  yêu cầu BQL Vịnh Hạ Long, Sở Tài chính tính toán, thẩm định lại phí tham quan Vịnh Hạ Long theo hướng trọn gói, giảm các điểm mua vé lẻ tẻ, trên tinh thần đảm bảo thuận lợi cho người dân và du khách, phù hợp với giá thị trường. Đây cũng là một giải pháp quan trọng để tập trung nguồn lực nhằm nâng cao chất lượng quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Vịnh Hạ Long.

quangninh.gov.vn


 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Thăm dò ý kiến

Bạn ở khu vực nào

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 8
 
  •   Hôm nay 380
  •   Tháng hiện tại 37,779
  •   Tổng truy cập 3,866,498