Để Hạ Long là điểm đến an toàn cho mọi du khách

Thứ năm - 16/06/2016 09:10

        Ngày 6/6/2016, UBND TP Hạ Long có Công văn số 2812/UBND gửi một số đơn vị chức năng về việc tăng cường công tác đảm bảo đối với tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long. Trong đó có nội dung: Yêu cầu Công an TP Hạ Long, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các tàu du lịch hoạt động trên Vịnh Hạ Long, trọng tâm là công tác đảm bảo an toàn: không để khách đứng, ngồi trên mui, mạn tàu khi đang hành trình, phao cứu sinh phải để nơi dễ thấy, dễ lấy… xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kiên quyết đình chỉ hoạt động của phương tiện nếu không đảm bảo các điều kiện về an toàn. Xung quanh nội dung này, có nhiều ý kiến cho rằng, TP Hạ Long đang ra văn bản làm hạn chế quyền được ngắm cảnh của du khách trên Vịnh Hạ Long. Để rộng đường dư luận, PV Báo Quảng Ninh đã có cuộc phỏng vấn nhanh ý kiến một số cơ quan chức năng, người dân và du khách.

        Bà Nguyễn Thị Hiền, Phó trưởng Ban Chuyên trách Ban An toàn giao thông tỉnh: "100% tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long được thiết kế có boong dạo đủ điều kiện an toàn cho du khách"

        Thời gian gần đây, vấn đề an toàn giao thông đường thủy trong cả nước có diễn biến khá phức tạp. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh đã ra nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác đảm bảo giao thông đường thủy, đảm bảo tối đa an toàn cho người dân tham gia hoạt động thủy nội địa. Việc TP Hạ Long ra công văn số 2812/UBND là phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ và của tỉnh. Về nội dung văn bản này, tôi xin khẳng định là hoàn toàn phù hợp với văn bản pháp luật. Văn bản chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường xử lý hành vi phương tiện để người ngồi trên mui hoặc 2 bên mạn tàu hoàn toàn đúng theo quy định vì mui tàu chỉ là kết cấu mái để che con tàu, không thiết kế chịu lực. Một số thông tin cấm du khách lên boong tàu là sai, không đúng với nội dung tại văn bản; cũng không đúng với thực tế tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long. Vì hiện nay, 100% tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long đều được thiết kế có boong dạo mà boong dạo này thì có đủ điều kiện an toàn như: cầu thang có tay vịn lên boong, lan can.... (không còn tàu chở khách du lịch có thiết kế mui tàu nữa). Trên boong lầu của tàu cơ quan thiết kế đã tính toán ở trạng thái 100% khách lên boong dạo vẫn đảm bảo ổn định. Vì vậy, du khách hoàn toàn yên tâm có thể ngắm cảnh Vịnh Hạ Long trên tàu du lịch. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách, thuyền viên cần hướng dẫn, điều tiết lượng khách lên boong dạo phù hợp với từng thời điểm; trường hợp tàu đang vào, ra cảng bến hoặc trong điều kiện thời tiết cực đoan (sóng, gió..) du khách phải vào trong khoang khách ngồi ổn định để đảm bảo an toàn.

        Ông Bùi Hồng Minh, Phó Giám đốc Sở GTVT: “Chủ tàu cần hiểu một cách thấu đáo quy định của thành phố”

        Việc TP Hạ Long ra văn bản 2812/UBND ngày 6/6/2016 về việc tăng cường công tác đảm bảo đối với tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long trong mùa mưa bão, trong đó có nội dung đảm bảo an toàn cho du khách khi tham quan trên Vịnh Hạ Long tôi nghĩ là cần thiết. Văn bản này không cấm việc du khách đứng ở boong tàu hay cấm du khách không được ngắm cảnh Vịnh Hạ Long, cũng không vi phạm đến các quy định của Nhà nước có liên quan. Tuy nhiên, do nhiều chủ tàu không hiểu rõ quy định dẫn đến những hành động tiêu cực như cấm du khách lên boong ngắm cảnh. Sở GTVT cũng đã có văn bản hướng dẫn, giải thích các quy định của Luật Giao thông đường thủy nội địa; đồng thời, yêu cầu Cảng vụ đường Thủy nội địa Quảng Ninh phổ biến, hướng dẫn các thuyền viên tàu du lịch tổ chức cho du khách lên boong dạo hợp lý, an toàn để ngắm cảnh và chụp ảnh. Tôi nghĩ, các chủ tàu và du khách nên tìm hiểu kỹ hơn về nội dung trong văn bản này để tránh hiểu nhầm không đáng có, gây tác động xấu đến hình ảnh du lịch của Hạ Long nói riêng và Quảng Ninh nói chung.

        Ông Hồ Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long: “TP Hạ Long sẽ tiếp tục tuyên truyền để chủ tàu và du khách hiểu rõ hơn về quy định của thành phố”

        Thời gian gân đây xảy ra hiện tượng dông lốc bất thường trên Vịnh Hạ Long và xuất hiện hai vòi rồng ở Cô Tô... Trong bối cảnh vào mùa mưa bão, thời tiết bất thường như vậy, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn đối với các phương tiện thủy. Để tuyên truyền, vận động các chủ tàu, chủ phương tiện chấp hành các quy định an toàn giao thông đường thủy, an toàn tính mạnh cho chủ phương tiện và du khách trên Vịnh Hạ Long, ngày 6/6/2016, TP Hạ Long có ra văn bản số 2812/UBND về tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo an toàn đối với tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long trong mùa mưa bão 2016. Văn bản này nằm trong Luật Giao thông đường thủy nội địa, phù hợp Nghị định số 93/2013/NĐ-CP ngày 20/8/2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa. Tuy nhiên, khi ban hành văn bản ban hành, một số ít chủ tàu chống đối, tạo ra sự hiểu lầm sai quy định, gây sự phản ứng cho du khách... Trước tình hình đó, UBND TP Hạ Long cũng đã chủ động làm việc với Sở GTVT, Sở Du lịch thường xuyên nắm bắt tình hình, kiên trì giải thích, tiếp tục tuyên truyền, vận động các chủ tàu hiểu rõ và chấp hành đúng quy định pháp luật. TP Hạ Long cũng đã làm việc với Sở GTVT ra văn bản số 2559/SGTVT/QLVT ngày 14/6/2016 về việc hướng dẫn, giải thích các quy định của Luật Giao thông đường thủy nội địa để tránh hiểu lầm các thuật ngữ trong văn bản. Đồng thời, phổ biển các quy định của pháp luật, của tỉnh về đảm bảo an toàn giao thông; hướng dẫn, tuyên truyền, quán triệt các thuyền viên tàu du lịch tổ chức cho du khách lên boong dạo hợp lý an toàn trong từng điều kiện cụ thể.

        Ông Đào Trọng Tuyên, Tổng Giám đốc Công ty CP Du thuyền 5 Sao Tuần Châu: "Tàu dùng dây thừng chặn lối lên, xuống boong tàu chỉ là số ít"

        Tôi nghĩ rằng, đã có một số chủ tàu chưa hiểu rõ một số từ ngữ trong văn bản 2812 nên họ đã có hành vi phản ứng tiêu cực. Tuy nhiên, việc một số chủ tàu dùng dây thừng chằng chịt lối lên hay dùng ván gỗ cố định, dùng vật dụng chặn lối lên, xuống của du khách như báo chí nêu chắc chỉ có một vài tàu thôi. Bởi làm như thế rất mất mỹ quan và gây phản cảm cho du khách, không ai muốn gây khó dễ cho khách du lịch của mình cả, họ chỉ nhắc nhở du khách thôi. Trong thời gian qua, TP Hạ Long đã kiên quyết xử lý các vụ vi phạm hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch. Trong đó có việc dừng một số tàu vi phạm không được phép hoạt động. Tâm lý của các chủ tàu, họ rất sợ bị vi phạm quy định trong văn bản và bị các cơ quan chức năng xử lý. Bởi, khi phải dừng tàu hoạt động sẽ kéo theo nhiều sự hệ lụy sau đó. Tôi cũng được biết, Sở GTVT Quảng Ninh đã có văn bản giải thích các quy định của Luật Giao thông đường thủy nội địa và các ngành chức năng cũng đang tiếp tục tuyên truyền, giải thích, làm rõ một số thuật ngữ, tránh dẫn đến sự hiểu lầm trong văn bản chỉ đạo trên. Bây giờ mọi việc đã rõ ràng, mọi người hiểu và sẽ thực hiện đúng thôi.

        Chị Nguyễn Thu Huyền, du khách, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh: “Chúng tôi sẽ lựa chọn du lịch Vịnh Hạ Long vì sự an toàn luôn được đảm bảo”

        Cuối tháng 5/2016, khi tới Quảng Ninh, gia đình tôi đã có chuyến tham quan trên Vịnh Hạ Long bằng tàu du lịch. Tàu của chúng tôi không bị chăng buộc hay cấm cản gì du khách ngắm vịnh Hạ Long; chủ tàu cũng nhắc nhở đoàn cần đảm bảo an toàn khi tập trung ngắm cảnh trên boong. Mấy ngày nay, qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi cũng biết thêm về quy định của TP Hạ Long về việc đảm bảo an toàn cho du khách thì các tàu không để khách đứng, ngồi trên mui, mạn tàu khi tàu đang hành trình. Tôi thấy, điều này cũng là để đảm bảo an toàn cho du khách.  Đứng ở góc độ khách du lịch, chắc chắn, cùng với phong cảnh đẹp thì việc đảm bảo tối đa an toàn cho du khách mới chính là điều mà chúng tôi quan tâm, và ưu tiên hàng đầu khi chọn làm điểm đến. Chúng tôi vẫn sẽ lựa chọn Hạ Long và Quảng Ninh là điểm đến cho những lần sau vì tỉnh và thành phố này luôn có những động thái tích cực, kịp thời, đảm bảo an toàn cho du khách.

        Anh Bùi Đại Dương, phường Cao Xanh, TP Hạ Long: “Hoan nghênh TP Hạ Long có những việc làm tích cực vì sự an toàn của du khách”

        Tôi đã từng dẫn một người bạn người nước ngoài đi thăm Vịnh Hạ Long, điều cô ấy lo lắng nhất là việc chính quyền thành phố sẽ làm như thế nào để đảm bảo an toàn cho du khách tham quan Vịnh. Cô ấy cũng khẳng định với tôi, đối với du khách nước ngoài như cô ấy, điều đầu tiên cần đến ở địa bàn du lịch chính là chính quyền phải khẳng định được sự an toàn cho du khách. Bởi vậy, tôi nghĩ, văn bản của TP Hạ Long là hoàn toàn xác đáng, xuất phát từ việc đảm bảo an toàn cho du khách; nâng cao trách nhiệm của các chủ tàu trong việc đảm bảo an toàn cho người, phương tiện lưu thông trên vịnh. Hoan nghênh TP Hạ Long có những việc làm tích cực vì sự an toàn của du khách. Điều này sẽ thu hút nhiều du khách hơn, đặc biệt là du khách nước ngoài đến thành phố. Tôi nghĩ, thành phố nên tích cực tuyên truyền về văn bản này để các doanh nghiệp du lịch, người dân, khách du lịch hiểu rõ hơn nữa để tạo nên sự đồng thuận.

 

Báo Quảng Ninh

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Thăm dò ý kiến

Bạn ở khu vực nào

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 9
 
  •   Hôm nay 979
  •   Tháng hiện tại 34,364
  •   Tổng truy cập 3,863,083