Tin tức Tuần Châu

Hạ Long - Ấn tượng tuổi 20

Thứ hai - 03/11/2014 08:32

20 năm kể từ khi được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới 17-12 (1994-2014), Vịnh Hạ Long đã khẳng định được vị thế, giá trị độc đáo của mình, là một trong những điểm đến du lịch hàng đầu trên thế giới. Kỷ niệm ngày trọng đại này, Quảng Ninh đã tổ chức hàng loạt sự kiện đầy ý nghĩa và một đêm nghệ thuật quy mô hoành tráng, tạo ấn tượng mạnh đối với du khách và người dân.

 

Vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long nhìn từ máy bay trực thăng. Ảnh: Khánh Giang
Vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long nhìn từ máy bay trực thăng. Ảnh: Khánh Giang

 

“Vịnh Hạ Long rất tuyệt vời”

Đó là điều mà rất nhiều du khách trong nước cũng như quốc tế đã thốt lên khi chúng tôi hỏi về cảm xúc của họ đối với Vịnh Hạ Long sau khi họ tham dự các sự kiện được tổ chức nhân 20 năm UNESCO vinh danh Vịnh Hạ Long. Anh Lê Quang Hà, một du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: “Đến Hạ Long vào dịp này, tôi hiểu hơn về Di sản Vịnh Hạ Long qua các cuộc triển lãm, qua các tác phẩm nghệ thuật… Càng hiểu, tôi càng thêm tự hào vì mình là người Việt Nam, nơi sở hữu cảnh sắc tuyệt vời này”.

 

Nếu như đến Hạ Long vào dịp khác, du khách chỉ có thể được thưởng ngoạn phong cảnh Vịnh Hạ Long hay chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật về di sản này một cách đơn lẻ. Tuy nhiên, đến Hạ Long vào dịp kỷ niệm 20 năm Vịnh Hạ Long có tên trong danh sách các di sản thiên nhiên thế giới, du khách được tham dự rất nhiều các hoạt động, được thưởng thức rất nhiều các tác phẩm nghệ thuật mà Vịnh Hạ Long là nhân vật chính, là cảm hứng sáng tác của các nghệ nhân, nghệ sĩ và các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cũng như không chuyên… Một trong những hoạt động phải kể đến là triển lãm nghệ thuật tranh thêu XQ Hạ Long tại Bảo tàng tỉnh. Đây là lần đầu những tác phẩm tranh thêu XQ từ TP Đà Lạt (Lâm Đồng) được trưng bày và giới thiệu tại TP Hạ Long. Triển lãm đã tạo nhiều ấn tượng với người xem bởi nghệ thuật sắp đặt mang những ý tưởng độc đáo, vừa hiện đại, vừa thể hiện được bản sắc văn hoá dân tộc. Thu hút nhất và cũng là trung tâm của không gian trưng bày là hàng trăm bức tranh thêu tay tỉ mẩn, cầu kỳ trong từng đường nét, màu sắc về phong cảnh Vịnh Hạ Long. Đặc biệt, tại triển lãm, khách tham quan được thưởng thức hơn 100 bức ảnh Vịnh Hạ Long xưa quý hiếm được sưu tầm công phu từ nhiều nước trên thế giới, mang đến một cái nhìn toàn diện về hình ảnh Di sản từ quá khứ đến hiện tại..

 

Tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long.
Tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long.

 

Chị Lê Thị Kim Anh, phường Hồng Hải, TP Hạ Long cho biết: “Tôi là người Hạ Long, đi Vịnh không biết bao nhiêu lần rồi mà vẫn thấy ngưỡng mộ phong cảnh Vịnh Hạ Long được lột tả qua những bức tranh thêu XQ. Qua con mắt của các nghệ nhân thêu, Hạ Long lấp lánh hơn, rực rỡ hơn. Vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long được thể hiện bằng nghệ thuật thêu khiến tôi thấy ngỡ ngàng và thêm yêu quê hương mình, tự hào được cận kề bên Di sản thiên nhiên thế giới…”.

 

Không chỉ có triển lãm nghệ thuật tranh thêu tại Bảo tàng tỉnh, dịp này du khách còn được tham quan triển lãm ảnh, sản phẩm lưu niệm Vịnh Hạ Long và ảnh các di sản thế giới tại Việt Nam. Điểm nhấn đặc biệt của triển lãm lần này là khu vực trưng bày 90 tác phẩm ảnh xuất sắc nhất được lựa chọn từ 641 tác phẩm ảnh của cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật về Vịnh Hạ Long; 8 sản phẩm lưu niệm của cuộc thi “Sáng tác sản phẩm lưu niệm về Vịnh Hạ Long”. Đây là kết quả từ hai cuộc thi được Hội Văn học Nghệ thuật và Ban Quản lý Vịnh Hạ Long phát động trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 20 năm Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Có thể nói bằng những cảm nhận tinh tế và niềm say mê sáng tạo, sự cố gắng không mệt mỏi và tình yêu dành cho Hạ Long, các tác giả đã tạo nên các tác phẩm nghệ thuật có giá trị, đem lại cho người xem những góc nhìn mới lạ về Hạ Long trong chặng đường 20 năm qua.

 

Ngoài các hoạt động văn hoá nghệ thuật, Quảng Ninh còn tổ chức hoạt động hội thảo, toạ đàm để nhìn lại chặng đường 20 năm Vịnh Hạ Long được vinh danh là di sản thiên nhiên thế giới. Đồng thời, đưa ra những giải pháp giải quyết các vấn đề còn tồn tại, hạn chế, đưa ra kế hoạch hành động để từng bước nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn, phát huy bền vững giá trị các di sản thế giới tại Việt Nam nói chung và Vịnh Hạ Long nói riêng. Mỗi sự kiện, mỗi hoạt động đều mang đến một cái nhìn riêng về Vịnh Hạ Long nhưng tựu chung đã tạo thành một chuỗi sự kiện xuyên suốt, mang đến cái nhìn đa chiều, sâu lắng về Di sản thiên nhiên Vịnh Hạ Long trong tuổi 20

 

Khách du lịch lên tham quan động Thiên Cung.
Khách du lịch lên tham quan động Thiên Cung.

 

Và thông điệp từ “Giữ mãi Hạ Long xanh”

Đêm 1-11, du khách và người dân Quảng Ninh đã được “mãn nhãn” với chương trình nghệ thuật “Giữ mãi Hạ Long xanh” - hoạt động hoành tráng nhất, ý nghĩa nhất trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 20 năm Vịnh Hạ Long là di sản thiên nhiên thế giới. Chương trình nghệ thuật có sự tham gia của hơn 300 diễn viên, ca sĩ - những người con của Đất mỏ. Mở đầu chương trình nghệ thuật là màn trình diễn mang tên “Huyền sử Hạ Long” với sự kết hợp giữa hiệu ứng hình ảnh 3D và âm nhạc đã mô tả sinh động sự hình thành, phát triển của Vịnh Hạ Long từ hàng trăm triệu năm trước, đến một Hạ Long yên bình hôm nay. Phần tiếp theo với chủ đề “Giữ mãi Hạ Long xanh” thêm một lần nữa tôn vinh và khẳng định các giá trị địa chất địa mạo, đa dạng sinh học và giá trị văn hoá lịch sử của Vịnh Hạ Long. Thông qua ngôn ngữ âm nhạc, hình tượng nghệ thuật giàu cảm xúc, chương trình đã tái hiện và tôn vinh vẻ đẹp cũng như những giá trị nổi bật của Vịnh Hạ Long, mang đến cho khán giả những cảm nhận sâu sắc. Có mặt trong “biển người” thưởng thức chương trình nghệ thuật “Giữ mãi Hạ Long xanh” tại Quảng trường 30-10, TP Hạ Long, chị Nguyễn Thu Huyền, Hà Nội chia sẻ, “Cảnh đẹp Vịnh Hạ Long thật tuyệt vời. Mặc dù đã nhiều lần đi tham quan Vịnh Hạ Long, nhưng tôi chưa bao giờ cảm thấy chán. Mỗi lần đến Hạ Long đều mang cho tôi một cảm giác mới lạ. Tôi thấy, những năm gần đây, dịch vụ tham quan Vịnh ngày càng được cải thiện. Tôi rất vui vì đã có mặt ở Hạ Long trong những ngày diễn ra lễ kỷ niệm này”. Còn anh Rabbani, du khách đến từ Tiểu vương quốc Ả rập không ngớt lời khen ngợi: “Lần đầu tiên tôi đến tham quan Vịnh Hạ Long cách đây 10 năm cùng với một số người bạn nữa. Tôi thấy cảnh đẹp của Vịnh Hạ Long thật tuyệt vời. Môi trường, phong cảnh cũng như những giá trị của Vịnh Hạ Long đã được quan tâm gìn giữ nguyên vẹn. Đây là tiền đề quan trọng để phát triển du lịch bền vững. Đêm biểu diễn nghệ thuật tối nay cũng rất tuyệt. Tôi muốn chia sẻ niềm tự hào với Di sản Vịnh Hạ Long. Nếu có dịp đến Việt Nam, tôi nhất định trở lại Hạ Long”.

 

Khách du lịch chèo thuyền Kayak trên Vịnh.
Khách du lịch chèo thuyền Kayak trên Vịnh.

 

Không chỉ riêng anh Rabbani mà nhiều du khách đều thừa nhận Quảng Ninh đã làm tốt công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản Vịnh Hạ Long. Thời gian qua, tỉnh đã có nhiều hành động tích cực góp phần bảo vệ, gìn giữ  và phát huy giá trị của Vịnh Hạ Long. Đặc biệt, tỉnh đã giải quyết hài hoà giữa lợi ích của người dân và công tác bảo tồn di sản; các hoạt động khai thác than, sản xuất cơ khí bên Vịnh Hạ Long giảm thiểu và dần chấm dứt; các dự án xử lý nước thải, cấp thoát nước bảo vệ môi trường đã được chú trọng… Bà Katherine Muller-Marin, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam cho rằng, vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long không chỉ là biểu trưng cho những nỗ lực thành công trong công tác bảo tồn và quảng bá Di sản thiên nhiên thế giới này trên toàn đất nước và thế giới, mà còn là một ví dụ hoàn hảo của hệ sinh thái được gìn giữ của Việt Nam.

 

Đồng chí Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: “Sau 20 năm kể từ khi Vịnh Hạ Long được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, những chiến lược, chương trình, kế hoạch về bảo tồn, phát huy giá trị di sản đã và đang được triển khai tích cực. Các giá trị đặc biệt, độc đáo của Vịnh Hạ Long được gìn giữ, bảo tồn tốt. Những tiềm năng, thế mạnh của Vịnh Hạ Long đã được phát huy, đem lại những thay đổi tích cực trong phát triển các ngành dịch vụ, du lịch, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế của địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đó, Vịnh Hạ Long vẫn còn phải đối mặt với không ít những thách thức cần phải giải quyết như: Áp lực từ các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, vấn đề thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu mới đặt ra trong công tác quản lý, vấn đề xây dựng chiến lược quản lý tổng hợp Vịnh Hạ Long với những mục tiêu dài hạn, phát huy bền vững các giá trị Vịnh Hạ Long phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương và quốc gia…”.

 

Những khó khăn, thách thức này đã được Quảng Ninh nhận diện và tìm hướng giải quyết một cách triệt để. Quyết tâm này đã được Quảng Ninh truyền thông điệp qua “Giữ mãi Hạ Long xanh”, qua “Nụ cười Hạ Long”…

 

NGUỒN: baoquangninh.com.vn

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

bang gia dich vu 1

Tuyển dụng Tập đoàn Tuần Châu

Thăm dò

Bạn ở khu vực nào

Hà Nội

TP Hồ Chí Minh

Quảng Ninh

Đà Nẵng

Nơi khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 336

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 28,143

Tổng truy cậpTổng truy cập : 3,778,650

Thời tiết