Tin tức Tuần Châu

Khu du lịch Tuần Châu Hà Nội: Đánh thức tiềm năng quê hương cách mạng Quốc Oai

Thứ tư - 14/09/2016 09:39

Cách trung tâm Hà Nội 20km về phía tây, Quốc Oai là vùng đất cổ có nhiều loại hình văn hóa phi vật thể đặc trưng văn hóa xứ Đoài, Di tích quốc gia đặc biệt Chùa Thầy. Đây là nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Sơn Tây (cũ). Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, huyện Quốc Oai đang thực hiện các giải pháp để khai thác, sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực, đổi mới toàn diện, trở thành khu vực phát triển năng động của Thủ đô.

 

3577ade0832231f1e462d83e6b697e44

Một góc khu du lịch, vui chơi giải trí đô thị sinh thái Tuần Châu Hà Nội, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai. Ảnh: Đ K 
  

Huyện Quốc Oai hôm nay là vùng ngoại thành phát triển năng động của Thủ đô với hàng trăm doanh nghiệp hoạt động trong các cụm công nghiệp, làng nghề. Cách đây 80 năm, nơi đây là địa danh cách mạng, một ATK của Xứ ủy Bắc Kỳ. Lịch sử cách mạng của Đảng bộ và nhân dân Sài Sơn ghi rõ, tháng 8-1936, trong một căn nhà nhỏ tại xóm Thượng, làng Đa Phúc, xã Sài Sơn, tổ chức cách mạng mang tên “Tổ Cộng sản Đa Phúc” được thành lập gồm ba đồng chí. Dưới sự lãnh đạo của Tổ Cộng sản, quần chúng tập hợp trong các tổ chức Hội Cứu tế đỏ, tham gia phong trào học chữ quốc ngữ, ảnh hưởng của phong trào cách mạng thêm sâu sắc.

Đầu năm 1938, Xứ ủy Bắc Kỳ quyết định công nhận Tổ Cộng sản Đa Phúc là Chi bộ Đa Phúc, trực thuộc Thành ủy Hà Nội, chịu trách nhiệm lãnh đạo phong trào ở Đa Phúc-Thụy Khuê và toàn tỉnh Sơn Tây hồi đó. Đến tháng 10-1940, Chi bộ Đa Phúc phát triển thêm hai cơ sở đảng ở Phúc Thọ, Tùng Thiện, tạo nền tảng để Xứ ủy Bắc Kỳ thành lập Đảng bộ tỉnh Sơn Tây.

Chiều 17-8-1945, tự vệ Sài Sơn cùng tự vệ và nhân dân khu vực Hoàng Xá, Thạch Thán chung quanh phủ Quốc Oai phối hợp cùng lực lượng từ Chương Mỹ lên, hoàn thành việc đánh chiếm phủ Quốc Oai. UBND Cách mạng lâm thời phủ được thành lập. Từ ngày 18 đến 20-8-1945, cuộc khởi nghĩa giành chính quyền ở tất cả các làng trong tổng Lật Sài (tên cũ của xã Sài Sơn) diễn ra nhanh gọn, thành công.

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quốc Oai đã huy động mọi nguồn lực, tạo chuyển biến đáng ghi nhận trên mọi lĩnh vực công tác. Thu ngân sách sáu tháng đầu năm của huyện đạt 196 tỷ đồng, dự kiến cả năm 2016 đạt 384 tỷ đồng, bằng 105% dự toán và tăng 44% so với năm 2015; thu nhập bình quân đầu người đạt 30 triệu đồng/năm. Huyện đã hoàn thành dồn điền đổi thửa, 50% số xã của huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và phấn đấu đến năm 2017 có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Cùng với khuyến khích phát triển nông nghiệp chuyên canh theo hướng sản xuất hàng hóa, Quốc Oai đã triển khai các bước để hình thành chợ nông sản tập trung ở các xã Tân Phú, xã Thạch Thán, triển khai hai dự án xây dựng trung tâm thương mại ở thị trấn Quốc Oai. Huyện đang đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch và đầu tư cải tạo tu bổ nâng cấp quần thể Khu Di tích quốc gia đặc biệt về lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Chùa Thầy và khu vực núi đá Sài Sơn, Hoàng Sá, Phượng Cách nhằm thúc đẩy phát triển các hoạt động văn hóa gắn với phát triển du lịch.

Diện mạo Quốc Oai hôm nay đã mang dáng dấp của một vùng đô thị sinh thái. Dẫn chúng tôi đi tham quan dự án Khu du lịch, vui chơi, giải trí, đô thị sinh thái Tuần Châu Hà Nội nằm trên địa bàn ba thôn Đa Phúc, Thụy Khuê, Phúc Đức, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội Ông Nguyễn Công Sơn giới thiệu: Sau khi được UBND thành phố Hà Nội cho phép điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu công viên sinh thái, thể thao thành khu vui chơi giải trí đẳng cấp với đa dạng loại hình dịch vụ vào tháng 9-2015, từ đó đến nay, công ty và các nhà thầu nỗ lực thi công để sớm hoàn thành giai đoạn 1, đưa dự án vào hoạt động vào tháng 8 năm nay.

Cho đến thời điểm này, đã thấy rõ nét hình hài các công trình của khu vui chơi, giải trí, đô thị sinh thái hiện đại mà vẫn mang đậm bản sắc truyền thống văn hóa. Đó là khu biểu diễn múa rối nước được xây dựng theo phong cách kiến trúc làng quê Bắc Bộ, với hồ nước có Thủy đình được lấy mẫu nguyên bản tại Chùa Thầy, khán đài 1.800 chỗ ngồi; câu lạc bộ biểu diễn cá heo, hải cẩu, sư tử biển kết hợp chữa bệnh cho trẻ tự kỷ; bãi biển nhân tạo có sóng biển cao từ 1,2m đến 1,5 m; hệ thống các trò chơi nước, phố đi bộ mua sắm, đường hầm nghệ thuật, khu nghỉ dưỡng tiêu chuẩn bốn sao…

 

pc2 2

Biệt Thự nghỉ dưỡng tiêu chuẩn bốn sao 

 

Nếu như ở những địa phương khác, khi những dự án khu vui chơi giải trí mọc lên sẽ đặt ra những vấn đề khá gay gắt về việc làm, thu nhập cho những hộ gia đình bị giải phóng mặt bằng đất sản xuất nông nghiệp, thì ở đây, vấn đề này được giải quyết khá ổn thỏa. Bởi chính quyền và nhà đầu tư dự án luôn trăn trở các giải pháp nhằm khai thác, phát huy, quảng bá, tôn vinh giá trị văn hóa của loại hình nghệ thuật dân gian múa rối nước trở thành sản phẩm du lịch độc đáo. Dưới sự dàn dựng của các đạo diễn trong nước và quốc tế, gần 150 người dân huyện Quốc Oai và xã Sài Sơn sẽ trở thành những diễn viên chính của các màn biểu diễn múa rối nước.

Chương trình biểu diễn sẽ kết hợp hài hòa các tiết mục nguyên bản của rối nước truyền thống với công nghệ biểu diễn hiện đại, như: khói sương, ánh sáng, âm thanh, tạo những ấn tượng khó quên với người xem. Không chỉ vậy, chủ đầu tư phối hợp người dân địa phương đầu tư xây dựng các điểm du lịch nông trại để cung cấp các thực phẩm sạch, giới thiệu với du khách phương thức sản xuất, ngoài ra còn kết hợp các nhà trường biến nơi đây thành điểm học ngoại khóa cho các em học sinh. Mô hình này sẽ tạo thêm việc làm và thu nhập cho người dân trong vùng một cách bền vững.

 

c6

Hồ biểu diễn thực cảnh múa rối nước 

 

Tuy nhiên, số dự án mang lại cơ hội phát triển mới cho người dân địa phương như dự án khu du lịch vui chơi, giải trí, đô thị sinh thái Tuần Châu chưa nhiều. Hiện nay, trên địa bàn huyện còn khoảng 40 dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, nhưng chưa được triển khai đầu tư, gây khó khăn cho công tác quản lý, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hút đầu tư của Quốc Oai.

 

v3

Nhà biểu diễn cá heo và sư tử biển

 

Tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Quốc Oai ngày 15-7, khi đề cập đến vấn đề này, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo, huyện cùng với các sở, ban, ngành của thành phố phải phá bỏ tư duy cũ là chờ chủ đầu tư đến với mình; cần ráo riết vào cuộc, tìm gặp chủ đầu tư để tìm hiểu, xem họ có khó khăn, vướng mắc gì để cùng tháo gỡ. Mặt khác, các sở, ban, ngành cùng huyện phải kiên quyết loại bỏ các nhà đầu tư không đủ năng lực; không cho các doanh nghiệp này tham gia các dự án khác trên địa bàn thành phố.

Huyện cần đẩy mạnh cải cách hành chính đạt hiệu quả rõ nét. Với lợi thế vùng đất nhiều làng nghề, huyện phải quan tâm, khuyến khích các doanh nghiệp phát triển. Tập trung quy hoạch, xây dựng các khu, cụm công nghiệp; đẩy mạnh cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp; tạo cơ chế khuyến khích doanh nghiệp liên kết, đầu tư vào sản xuất nông nghiệp… để xây dựng vùng quê giàu truyền thống cách mạng trù phú, ấm no, trở thành vùng đô thị sinh thái giàu đẹp của Thủ đô.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
 

bang gia dich vu 1

Tuyển dụng Tập đoàn Tuần Châu

Thăm dò

Bạn ở khu vực nào

Hà Nội

TP Hồ Chí Minh

Quảng Ninh

Đà Nẵng

Nơi khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 3


Hôm nayHôm nay : 153

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 30,947

Tổng truy cậpTổng truy cập : 3,781,454

Thời tiết