Tàu du lịch về bến mới: Chủ tàu đồng thuận – Cảng mới đón chào

Thứ ba - 29/12/2015 16:14

Tính đến thời điểm này chỉ còn 3 ngày nữa là toàn bộ tàu du lịch hoạt động trên Vịnh Hạ Long sẽ được chuyển từ Cảng tàu du lịch Bãi Cháy về Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu. Đây là chủ trương được các chủ tàu du lịch đồng thuận ủng hộ, trong khi đó Tập đoàn Tuần Châu đang tích cực hoàn thiện những hạ tầng thiết yếu cuối cùng tại cảng mới sẵn sàng đón du khách.

 

4 1

Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu nhộn nhịp du khách 

 

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Quảng Ninh vào chiều 28/12, tại Cảng tàu du lịch Bãi Cháy vẫn còn một số tàu hoạt động đón trả khách tại đây. Tuy nhiên, những chủ tàu còn tàu hoạt động tại cảng cũ đều đã đăng ký thuê bến tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, đến ngày 1/1/2016 là tàu sẽ di chuyển về bến mới. Vì hiện tại, họ vẫn còn những hợp đồng đón trả du khách tại đây cho đến hết ngày 31/12/2015.

mg 3190

Bến cập Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu hiện đại, du khách lên xuống tàu rất dễ dàng. 

 

Chị Vũ Thị Quyên, chủ hãng tàu Thành Công cho biết: “Tôi và các chủ tàu hoạt động trên Vịnh Hạ Long rất đồng tình, ủng hộ chủ trương di chuyển tàu du lịch về Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu của tỉnh. Cảng tàu du lịch Bãi Cháy được đầu tư xây dựng từ lâu, đã cũ và nhỏ, với số lượng tàu hoạt động lớn nên vào giờ cao điểm cảng thường xuyên bị quá tải. Trong khi đó, Cảng tàu mới rộng lớn, có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, rất thuận tiện cho các tàu cấp bến đón du khách nên ai cũng đồng tình”.

Đồng tình với chia sẻ của chị Quyên, chị Tuyết - chủ tàu Đức Phương cho rằng, việc chuyển tàu sang cảng mới là hoàn toàn phù hợp với xu hướng phát triển của du lịch Quảng Ninh nhằm hiện đại hóa hệ thống hạ tầng cơ sở hướng đến ngành du lịch chất lượng cao. Việc đưa tàu du lịch về cảng mới còn góp phần đảm bảo an toàn cho du khách và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch. Nếu như trước kia mỗi khi có bão, các chủ tàu phải di chuyển về các điểm neo đậu an toàn, thì nay vào Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu điều lo ngại này sẽ không còn bởi cảng nằm ở nơi kín gió, đảm bảo an toàn cho các tàu du lịch neo đậu.

Tuy nhiên, cũng theo các chủ tàu cho biết, tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu vẫn còn một số bất cập mà Tập đoàn Tuần Châu cần khẩn trương khắc phục như chưa có nhà chờ cho du khách; thiếu thùng rác, nhà vệ sinh công cộng, hạ tầng mạng viễn thông, internet; chưa có các biển báo, chỉ dẫn cho du khách cả bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài. Những phần việc này tuy nhỏ nhưng rất cần thiết đối với một cảng tàu, vì nếu thiếu sẽ gây sự phiền lòng đối với các du khách khi đến với Hạ Long. Tập đoàn Tuần Châu cũng cần tính toán chu đáo khu vực đỗ xe ô tô đưa du khách từ các điểm du lịch khác như Khu Du lịch Bãi Cháy, Hòn Gai vào Ga Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, nhất là vào mùa cao điểm du lịch và dịp các lễ hội Hạ Long khi lượng xe có thể lên đến hàng nghìn chiếc.

Một vấn đề nữa mà rất nhiều chủ tầu chia sẻ đó là việc bố trí tàu ở âu tàu cũ và âu tàu mới của Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu cần hợp lý vì nếu tàu phải di chuyển từ âu mới sang âu cũ cũng mất khoảng thời gian gần 20 phút tàu chạy từ đó gây tốn khá nhiều chi phí và khiến du khách phải chờ đợi.

Khẩn trương hoàn thiện hạ tầng thiết yếu còn thiếu

Tính đến thời điểm này, đã có trên 160 hãng tàu với hơn 400 phương tiện đăng ký và hoạt động đón, trả khách tham quan Vịnh Hạ Long tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu.

Như vậy, gần như tất cả các hãng tàu đã đăng ký bến tại cảng mới, trong khi đó Tập đoàn Tuần Châu đang khẩn trương hoàn thiện những hạ tầng thiết yếu cuối cùng mà các chủ tàu khiến nghị.

Ông Đặng Thái Hà, Phó Giám đốc Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu cho biết: Cảng tàu được đầu tư xây dựng trên diện tích 200ha, có chiều dài tuyến bến gần 7km, độ sâu 10-17m, với tổng mức đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng. Cảng cho phép tiếp nhận cùng lúc 2.000 tàu neo đậu đón, trả khách, công suất hoạt động khoảng 5 triệu lượt khách/năm. Đến thời điểm hiện tại, Tập đoàn Tuần Châu đã hoàn thành cơ sở hạ tầng bến neo đậu, luồng tuyến và xây dựng xong các phương án đón trả khách của các tàu du lịch đảm bảo an toàn, thuận lợi.

Với việc bố trí 44 văn phòng, nhà chờ sang trọng, đầy đủ tiện nghi cho các hãng tàu và khách du lịch, cùng công tác chuẩn bị nhân lực điều hành chu đáo, hệ thống cung cấp điện, nước sạch, hệ thống phòng cháy, chữa cháy, hệ thống cầu tàu lên xuống cho du khách… đầy đủ, Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu đã sẵn sàng đón toàn bộ tàu du lịch về với 2 âu tàu.

Hiện tại, Tập đoàn Tuần Châu đang khẩn trương hoàn thiện những phần việc còn thiếu mà các chủ tàu phản ánh như chưa có nhà chờ, thiếu nhà vệ sinh công cộng, internet, biển báo, chỉ dẫn cho du khách... Theo đó, đối với đường truyền Internet, đến hết ngày 29/12, các đơn vị viễn thông đã thi công xong. Tại âu tàu cũ, Cảng tàu bố trí bổ sung thêm gần 10 nhà vệ sinh công cộng đến ngày 30/12 sẽ hoàn thành, đồng thời tiến hành mở cửa các văn phòng chưa cho thuê tại cảng mới để du khách có thể sử dụng nhà vệ sinh tại đây.
Ông Đặng Thái Hà, Phó Giám đốc Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu cho biết thêm, Cảng tàu đang nỗ lực hoàn thiện hạ tầng ở hai âu tàu theo nhu cầu thực tế, hướng đến lấy sự hài lòng của du khách và các chủ tàu là mục tiêu phục vụ, vì khi đưa cảng vào sử dụng mới “vỡ” ra nhiều vấn đề. Cảng tàu cũng nghiên cứu đưa ra phương án tối ưu nhất để không ảnh hướng đến chi phí di chuyển của các tàu du lịch từ âu tàu mới sang âu tàu cũ, khắc phục việc du khách phải chờ đợi.
Bài: Báo Quảng Ninh, ảnh: Tuần Châu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Thăm dò ý kiến

Bạn ở khu vực nào

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 6
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 5
 
  •   Hôm nay 424
  •   Tháng hiện tại 37,823
  •   Tổng truy cập 3,866,542