Tin tức Tuần Châu

Tuần Châu: Đón nhận bằng Di tích lịch sử Khu lưu niệm Bác Hồ

Thứ năm - 25/09/2014 09:22

Vào sáng ngày 29-9-2014, tại khuôn viên Nhà nghỉ Tuần Châu (Ban tài chính quản trị Trung Ương) sẽ diễn ra lễ đón nhận bằng Di tích lịch sử cấp tỉnh cho “Khu Lưu niệm Bác Hồ trên đảo Tuần Châu” do UBND phường Tuần Châu tổ chức theo Quyết định 178/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành ngày 23-1-2014.

 

Khu di tích lịch sử lưu niệm Bác Hồ trên đảo Tuần Châu là địa điểm ghi dấu sự kiện 3 lần Bác Hồ về thăm đảo Tuần Châu. Lần đầu tiên vào ngày 5-10-1957; lần thứ 2 vào ngày 1-4-1959; lần thứ 3 vào ngày 13-11-1962. “Khu Lưu niệm Bác Hồ trên đảo Tuần Châu” có tổng diện tích 65.893 m2, gồm 3 khu vực: Khu ao cá, biệt thự A1 và đồi cây Đa.

 

Khu đồi cây Đa là nơi máy bay trực thăng hạ và cất cánh khi đưa đón Bác Hồ về thăm Tuần Châu ngày 13-11-1962. Địa điểm này nằm trên đỉnh một quả đồi thuộc địa phận xóm Nam (nay là khu 5, phường Tuần Châu, Hạ Long). Trước đây một bên sườn của quả đồi có một cây đa lớn, nên nhân dân địa phương gọi là đồi Cây Đa. Lúc Bác đến thăm, trên đỉnh đồi chỉ có cây cỏ mọc hoang dại. Các cán bộ công an của Ty Công an Hồng Quảng đã phát quang cây cỏ và vẽ một vòng tròn bằng vôi trắng để máy bay trực thăng có thể hạ cánh. Hiện tại nơi máy bay trực thăng hạ cánh, Viễn thông Quảng Ninh đã xây dựng một trạm vi ba tiếp sóng. Xung quanh trạm xây tường rào bảo vệ. Bên ngoài hàng rào là rừng thông già được trồng từ năm 1963, sau ngày Bác về thăm đảo Tuần Châu lần thứ ba.

 

tu lieu anh bac ho0 n

 

Khu ao cá gồm có 3 ao ở sát cạnh nhau. Ngăn cách giữa các ao là các con đường ngắn nối với đường liên khu. Khu ao cá được khởi công xây dựng sau mấy năm, khi Bác về thăm Tuần Châu lần thứ hai (năm 1959) trên nền của một chiếc ao cá nhỏ có trước. Ao cá Bác Hồ gắn với sự kiện vào ngày 11-1-1979, đồng chí Nguyễn Đức Tâm - Uỷ viên Trung ương Đảng đã dẫn đầu đoàn xe rước cá giống từ ao cá Bác Hồ tại Phủ Chủ tịch chở 6 túi ni lông lớn đựng các loại cá chép hồng và cá trắm về tỉnh Quảng Ninh. Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, lãnh đạo thị xã Hồng Gai và đại biểu các ngành của tỉnh cùng đông đảo nhân dân đã ra đón cá ở Bến Đoan (Hồng Gai) và đưa các túi cá lên tàu Hải quân chở về Tuần Châu, thả xuống “Ao cá Bác Hồ” của đảo. Hiện nay, khu ao cá này vẫn giữ được hình dáng tự nhiên, hoang sơ vốn có, quanh bờ ao là cỏ dại mọc, phía trên có các cây lâu năm, dừa soi bóng mát.

 

Khu biệt thự A1 (còn gọi là Nhà nghỉ Bác Hồ) được xây dựng năm 1960 để làm nơi nghỉ dưỡng cho các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước, đồng thời ghi dấu sự kiện Bác thăm đào Tuần Châu ngày 1-4-1959. Vào ngày 13-11-1962, cũng tại ngôi nhà này, Bác đã gặp gỡ, nói chuyện với cán bộ, nhân dân trên đảo khi Người ra thăm đảo lần thứ 3. Hiện nay, ngôi nhà vẫn được bảo tồn khá nguyên vẹn các yếu tố gốc tuy đã trải qua nhiều lần sửa chữa. Nhà kết cấu 2 tầng, móng xây bằng đá hộc, tường xây bằng gạch đỏ, trát vữa xi măng sơn màu kem, mái lợp ngói tây, nền, lan can và hiên lát gạch men màu kem....

 

Với những giá trị lịch sử văn hoá vốn có, việc công nhận di tích lịch sử “Khu Lưu niệm Bác Hồ trên đảo Tuần Châu” không chỉ là một niềm vinh dự tự hào của tỉnh Quảng Ninh nói chung và Tuần Châu nói riêng mà còn là cơ sở, căn cứ pháp lý cho việc bảo tồn, phát huy giá trị di tích sau này. Từ đó góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc và lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ. Đồng thời, khi được đầu tư tôn tạo, Khu di tích lưu niệm Bác Hồ trên đảo Tuần Châu sẽ trở thành một trong những điểm tham quan bổ ích cho khách du lịch mỗi khi tới đảo Tuần Châu, góp phần thực hiện mong muốn của Bác lúc sinh thời là đưa Tuần Châu trở thành Ngọc Châu.

 

Phạm Nga

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
 

bang gia dich vu 1

Tuyển dụng Tập đoàn Tuần Châu

Thăm dò

Bạn ở khu vực nào

Hà Nội

TP Hồ Chí Minh

Quảng Ninh

Đà Nẵng

Nơi khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 3


Hôm nayHôm nay : 185

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 30,979

Tổng truy cậpTổng truy cập : 3,781,486

Thời tiết