UBND tỉnh Quảng Ninh làm việc với đoàn công tác của Quốc hội về Luật Du lịch

Thứ ba - 19/01/2016 14:58

QTV - Sáng nay 19/1, tại TP. Hạ Long, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã chủ trì buổi làm việc giữa UBND tỉnh Quảng Ninh với đoàn công tác của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Văn Tuyết, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội làm trưởng đoàn về việc khảo sát thực hiện Luật Du lịch trên địa bàn tỉnh. 

Được sự quan tâm của các cấp, các ngành từ Trung ương đến Tỉnh, thời gian qua, hoạt động du lịch Quảng Ninh đã có những bước tiến quan trọng, bước đầu xây dựng được thương hiệu hình ảnh và góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh, tạo việc làm ổn định cho hàng vạn lao động. Từ năm 2015 đến nay, hoạt động du lịch đã có sự chuyển biến cả về chất và lượng, mức độ tăng trưởng đạt cao, cụ thể về lượng khách tăng 3,1 lần, trong đó khách quốc tế tăng 2,5 lần, tổng thu tăng 5,6 lần.

 

images1217019 img 9833

Quang cảnh buổi làm việc 

 

Trong đó, công tác quản lý nhà nước về du lịch đã được tăng cường và không ngừng đổi mới, đặc biệt là công tác xây dựng chiến lược, quy hoạch, ban hành các chính sách, các quy chế...; nhận thức của nhân dân, doanh nghiệp, các cấp, các ngành, địa phương về du lịch đã có những thay đổi, chuyển biến và tác động mạnh mẽ đến hoạt động du lịch. Công tác đầu tư hạ tầng bao gồm cả hạ tầng giao thông, công nghệ thông tin và hạ tầng du lịch đã tập trung vào những hạng mục trọng yếu, cấp bách. Một số sản phẩm và loại hình du lịch mới như: biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, du lịch cộng đồng, trải nghiệm... đã được đưa vào khai thác và có kết quả tốt. Bên cạnh đó, ngành du lịch cũng đã có sự thay đổi, chuyển dịch cơ cấu khách tại các điểm tham quan mới, đưa khách quốc tế đến các điểm du lịch tại thị xã Quảng Yên, huyện Vân Đồn và Khu di tích danh thắng Yên Tử. Công tác xúc tiến đã được thay đổi và bổ sung nhiều hình thức khác nhau, bảo đảm cho du khách và doanh nghiệp tiếp cận nhanh nhất về du lịch Quảng Ninh. Ngoài ra, công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch đã được chú trọng và đẩy mạnh với nhiều hình thức phù hợp với từng nhóm ngành nghề, đối tượng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Thu Thủy nhấn mạnh, Quảng Ninh luôn coi trọng và xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, quan tâm dành mọi nguồn lực, điều kiện phát triển tốt nhất cho lĩnh vực này, đặc biệt là nghiêm túc triển khai thực hiện Luật Du lịch. Trong quá trình triển khai, với sự quan tâm của các cấp, các ngành Trung ương cùng sự sáng tạo, tư duy thực tiễn nhạy bén của tỉnh, ngành Du lịch Quảng Ninh đã đạt một số kết quả như đã ban hành Quy định quản lý tàu du lịch trên vịnh Hạ Long, ban hành Quy chế quản lý về môi trường kinh doanh du lịch, Bộ Quy tắc ứng xử "Nụ cười Hạ Long"... để từ đó tăng cường đảm bảo môi trường kinh doanh; đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch phát triển mạnh mẽ bằng nguồn vốn của tỉnh cũng như thu hút từ các doanh nghiệp lớn theo mô hình công - tư. 

Về đào tạo nguồn nhân lực du lịch ngày càng được đẩy mạnh thông qua việc đưa đoàn cán bộ đi tập huấn nước ngoài tại các nước có ngành du lịch phát triển, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng về nghiệp vụ du lịch cho đội ngũ nhân viên trong các cơ sở du lịch. Công tác quảng bá du lịch tại Quảng Ninh được chú trọng quan tâm với ngân sách đầu tư năm 2015 cho hoạt động xúc tiến thương mại là 10 tỷ đồng và năm 2016 là 15 tỷ đồng.

 

images1217020 img 9811

Đồng chí Nguyễn Văn Tuyết, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành Du lịch Quảng Ninh

 

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng kiến nghị với Tổng cục Du lịch, Bộ VH,TT&DL một số vấn đề liên quan đến việc xem xét điều chỉnh một số nội dung trong Luật Du lịch cho phù hợp với thực tế; hỗ trợ Quảng Ninh trong vấn đề đào tạo nguồn nhân lực du lịch và công tác xúc tiến, quảng bá điểm đến; ủng hộ Quảng Ninh trong việc áp dụng một số cơ chế chính sách đặc thù. Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong rằng Quảng Ninh sẽ được thành lập riêng Sở Du lịch để tạo hiệu quả hoạt động tối ưu, đưa Du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Tuyết, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đánh giá cao sự nỗ lực và những kết quả đạt được của ngành Du lịch Quảng Ninh. Đồng chí cũng yêu cầu về phía tỉnh có những giải pháp cụ thể để khắc phục những điểm còn hạn chế; tăng cường giữ gìn an ninh trật tự, an toàn cho các khách du lịch và giữ gìn biên giới hoàn bình hữu nghị; đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra đôn đốc để tăng cường hiệu quả thực hiện các kế hoạch đề ra; tiếp tục thu hút và có những chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư, đồng thời quan tâm xử lý các kiến nghị của các doanh nghiệp. 

Theo QTV

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Thăm dò ý kiến

Bạn ở khu vực nào

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 13
 
  •   Hôm nay 533
  •   Tháng hiện tại 37,932
  •   Tổng truy cập 3,866,651