Tập đoàn Tuần Châu: “Hóa kiếp” bãi bùn thành “siêu dự án” đẳng cấp quốc tế - TuanChau Group


Tập đoàn Tuần Châu: “Hóa kiếp” bãi bùn thành “siêu dự án” đẳng cấp quốc tế

Sau khi Tập đoàn Tuần Châu đề xuất với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT) về việc thực hiện “siêu dự án” biến bãi bùn thành bến du thuyền quốc tế Marina City Vũng Tàu rộng 501 ha, không chỉ lãnh đạo UBND tỉnh này đánh giá cao và hoàn toàn ủng hộ về mặt chủ trương, nguyên tắc mà còn được người dân hoan nghênh đón nhận.

Biến bãi bùn thành siêu dự án

Theo đó, khu vực triển khai dự án chủ yếu là vùng ven biển ở Bãi Trước và Bãi Dâu của thành phố Vũng Tàu. Khu vực này lúc thủy triều lên bị ngập nước nhưng lúc thủy triều xuống là vùng bãi bùn lầy, đá ngầm, lâu nay không dùng làm bãi tắm được vì quá bẩn và nguy hiểm.

Chỉ có một số khu vực có công trình gồm công viên ven biển dọc đường Quang Trung, từ bến tàu du lịch hiện trạng đến đường Ba Ku, chỗ rộng nhất của công viên chỉ khoảng 60m. Còn đoạn đường Trần Phú từ nhà ga cáp treo đến hết Bãi Dâu có nhiều công trình xây dựng ven biển, chủ yếu là công trình có quy mô nhỏ, không có giá trị nhiều về kiến trúc cảnh quan đô thị. Một vài công trình lớn trong khu vực là nhà ga cáp treo, khu du lịch Bình An và một số nhà hàng.


Vị trí thực hiện dự án là bãi bùn và đá ngầm

Theo Tập đoàn Tuần Châu, hiện nay, thành phố Vũng Tàu vẫn chưa có một quảng trường đúng nghĩa là nơi tổ chức những sự kiện lớn cho địa phương. Dự án Vũng Tàu Marina City được quy hoạch hai quảng trường: quảng trường chính ở Bãi Trước với diện tích 5,0 ha và quảng trường ở Bãi Dâu với quy mô 4,3 ha. Quảng trường có sức chứa 50.000 người và đây là địa điểm chính diễn ra các hoạt động giao lưu, tổ chức các lễ hội văn hóa, chính trị và các hoạt động giải trí thường nhật phục vụ người dân thành phố và du khách.

Một khu công viên cây xanh và mặt nước cảnh quan rộng 41,2 ha cũng sẽ được xây dựng trong dự án. Một bãi tắm công cộng rộng hơn 7 ha để người dân, du khách tổ chức các hoạt động thể thao dưới nước như ca nô kéo dù, mô tô nước, bóng chuyền bãi biển, thi thả diều và nhiều hoạt động khác. Đặc biệt khu cảng du thuyển, cảng tàu quốc tế, khu phức hợp dịch vụ sẽ được xây dựng kết nối với Singapore, Hong Kong và thế giới.

Được biết, Tập đoàn Tuần Châu có rất nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế, thi công, vận hành cảng du thuyền. Thời gian qua, Tập đoàn có tìm hiểu nghiên cứu đầu tư xây dựng cảng du thuyền ở khu vực phía nam Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi xem xét ở Nha Trang, Phan Thiết, TP HCM, Tuần Châu xét thấy đầu tư cảng du thuyền tại Vũng Tàu là hợp lý vì nhiều lý do: Vũng Tàu nằm trên đường hàng hải quốc tế, trung tâm khu vực Đông Nam Á, từ Vũng Tàu đi Hồng Kông 1.700 km, đi Cao Hùng Đài Loan 1.950 km, đi Singapore 1.070 km, đi Bangkok 1.050 km. Ở trong nước, từ Vũng Tàu đi Hải Phòng 1.360km, đi Đà Nẵng 870km, đi Nha Trang 360km, đi Phú Quốc 550km. Tại thành phố Vũng Tàu quy hoạch xây dựng cảng du thuyền tại Bãi Trước và Bãi Dâu là thuận tiện nhất vì khu vực này kín gió, lại tiếp cận luồng tàu biển.

Theo ý tưởng của chủ đầu tư và tư vấn khu cảng du thuyền sẽ có sức chứa 1.000 du thuyền với các dịch vụ hậu cần hiện đại liên kết với các cảng quốc tế như cảng du thuyền Sentosa Singapore, cảng Hồng Kông…

Trên bờ cảng là hệ thống nhà ga với kiến trúc độc đáo gồm các khu đón trả khách, cảng vụ, hải quan, nhà hàng các khu bán hàng miễn thuế…

Ngoài ra, trên cảng cũng có sân bay thủy phi cơ, bến phà cao tốc nối Vũng Tàu với Cần Giờ và thành phố Hồ Chí Minh, bến taxi thủy…

Tỉnh ủng hộ và được lòng dân

Cũng theo thông tin từ UBND tỉnh BRVT, vừa qua lãnh đạo UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp Thường trực UBND tỉnh để nghe Tập đoàn Tuần Châu báo cáo phương án đầu tư dự án Vũng Tàu Marina City tại TP Vũng Tàu. Theo đó, UBND tỉnh này rất ủng hộ và đánh giá cao ý tưởng xây dựng phương án đầu tư của dự án. Đồng thời lãnh đạo tỉnh này đề nghị Tập đoàn Tuần Châu tiếp thu ý kiến đóng góp của các sở, ngành, tiến hành bổ sung, hoàn chỉnh đồ án để báo cáo xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy, các cơ quan chức năng rà soát các dự án đã cấp phép, đồng thời điều chỉnh quy hoạch khu vực dự kiến xây dựng dự án.


Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nghe báo cáo phương án đầu tư dự án Vũng Tàu Marina City. (Ảnh: Cổng thông tin tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu)

Trong thời gian này Tập đoàn Tuần Châu sẽ phải hoàn tất các thủ tục xin cấp phép đầu tư từ chính quyền địa phương. Nếu dự án được triển khai theo kế hoạch, đây sẽ là một trong những dự án bất động sản nghỉ dưỡng có quy mô lớn nhất tại Vũng Tàu.

Ông Mai Trung Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh BRVT cho biết, về dự án của Tuần Châu, TP Vũng Tàu đã nghiên cứu 2 lần ý tưởng của Tập đoàn này. Sau đó lãnh đạo tỉnh đã tổ chức họp với lãnh đạo TP Vũng Tàu và lắng nghe phía Tuần Châu trình bày 1 lần nữa. Về cơ bản tất cả sở ban ngành và lãnh đạo tỉnh đều đồng tình ủng hộ.

Đặc biệt ấn tượng với Tổ hợp công trình biểu tượng TP là Hình bông hoa Sứ. Đây là điểm nhấn mà TP Vũng Tàu và tỉnh BTVT đang thiếu.

Ông Mai Trung Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh BRVT trao đổi với báo chí về dự án

Ông Hưng cho biết, hiện UBND tỉnh đang chờ báo cáo Tỉnh uỷ. Nếu được đồng ý sẽ cập nhật vào quy hoạch chung để trình Thủ tướng trong năm 2018.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh BRVT, hiện nay Vũng Tàu chưa có dự án nào đa dạng vào mặt dịch vụ, nên dự án này triển khai sẽ là một sự đột phá, tạo động lực cho Thành phố phát triển. “Đầu tư ở đây sẽ rất tốn kém vì biển sâu, lấn biển sẽ tốn kém. Nếu khả thi, làm nhanh làm gọn thì tốt, nhưng làm chậm sẽ nhếch nhác vì đây là mặt tiền của Vũng Tàu nên khi làm chủ đầu tư phải cam kết thời gian. Theo quy định của luật sẽ lấy ý kiến người dân. Đánh giá tác động môi trường Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ làm”, ông Hưng nói.

Ông Fumiyasu Akegawa, Chủ tịch tổ chức Devnet Japan, chuyên gia tư vấn cho hoàng gia Thái Lan và Nhật Bản về phát triển đô thị bền vững, cho rằng Tập đoàn Tuần Châu đã nghiên cứu những đề án của mình làm sao cho người dân cảm thấy hài lòng.

Vị chuyên gia tư vấn nhận định dự án Marina City sẽ làm cho Vũng Tàu trở nên hiện đại hơn, đồng thời du khách đến nhiều hơn, sẽ nâng cao mức sống của cư dân ở nơi đây lên hơn nữa. Tuy nhiên, ông Fumiyasu Akegawa cũng nêu quan điểm, dự án phát triển khu vực hiện đại hơn nhưng không được làm thay đổi quá nhiều hệ sinh thái, môi trường tự nhiên vốn có để cho người dân cảm thấy nó vẫn gần gũi, vẫn là “của mình”. “Khi nghiên cứu về đồ án này, tôi thấy nó hiện đại nhưng vẫn giữ được sắc thái cơ bản vốn có ở đây”, vị chuyên gia này chia sẻ.

Báo phapluatplus.vn