Du khách ủng hộ thu phí cầu bến qua cảng Tuần Châu

Để có kinh phí duy trì hoạt động và tái đầu tư trở lại cảng bến nhằm phục vụ khách ngày càng tốt hơn, UBND tỉnh Quảng Ninh đã cho phép Tập đoàn Tuần Châu thu phí sử dụng cầu bến, phao neo đối với khách qua cảng kể từ ngày 01/11/2016. Việc thu phí đã nhận được sự đồng thuận cao từ phía du khách và các doanh nghiệp kinh doanh tàu trên vịnh.

Từ 1/1/2017, khoản thu phí sử dụng cầu bến phao neo đối với khách qua cảng sẽ chuyển thành giá dịch vụ. UBND tỉnh giao Tập đoàn Tuần Châu xây dựng lộ trình thu và mức giá phù hợp khi được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt sẽ thu theo giá mới từ 1/4/2017.Mức phí được UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép thu từ ngày 1/11/2016 bằng 50% mức đề xuất của Tập đoàn Tuần Châu. Cụ thể là khứ hồi 20.000đ/lượt khách qua cảng Tuần Châu, không thu phí với trẻ em dưới 12 tuổi.


Du khách chụp ảnh lưu niệm tại ga cảng

Qua những ngày thực hiện thu phí khách du lịch đi tham quan vịnh Hạ Long qua Cảng Tuần Châu, hầu hết các du khách cũng như chủ tàu đồng tình với phương án thu phí cũng như hài lòng đối với các dịch vụ tiện ích được cung cấp tại đây.

Chị  Nguyễn Thị Hà Thanh – Khách du lịch Hải Phòng cho biết: “Lần đầu tiên tôi đi tham quan vịnh Hạ Long và qua Cảng Tuần Châu, tôi thấy cơ sở hạ tầng ở đây khá là tốt, không gian thoáng đãng cùng nhiều dịch vụ tiện ích.. Các phí dịch vụ tại Cảng cũng rất hợp lý, tạo cảm giác yên tâm cho du khách”.

Ông Mark Riat – Khách du lịch Anh chia sẻ: “Tôi đi du lịch khá nhiều nơi trên thế giới, và khi đến Hạ Long Cảng tàu tại đây khá rộng lớn và sang trọng, an ninh an toàn cho du khách được đảm bảo rất tốt. Phí các dịch vụ ở đây cũng phải chăng và tôi hoàn toàn hài lòng với chuyến du lịch ngày hôm nay”.

Hiện nay vé thu phí sử dụng cầu bến, phao neo đối với khách qua cảng khách quốc tế Tuần Châu được bán song song với vé tham quan vịnh Hạ Long tại Nhà ga cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng cần phải gộp 2 loại vé thu phí trên làm 1 để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho du khách cũng như các doanh nghiệp kinh doanh tàu.

Theo ông Nguyễn Duy Hậu – Công ty TNHH Thương mại, Dịch vụ Dòng di sản Hạ Long,  đối với thu phí hành khách qua cảng, nếu có thể cần nghiên cứu gộp các loại phí lại làm  1 để đảm bảo thuận tiện hơn trong quản lý, cũng như hạch toán phí tại doanh nghiệp.

Ông Phạm Thanh Tùng – Giám Đốc Cảng tàu khách Quốc tế Tuần Châu cho biết: “Cùng với việc thu phí đối với hành khách qua Cảng, thì chúng tôi cũng tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ cũng như các dịch vụ tiện ích miễn phí phục vụ du khách tốt hơn như…

Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu là Cảng tàu Nhân tạo lớn nhất Việt Nam với tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng. Với hạ tầng đồng bộ, hiện đại kể từ đi vào hoạt động đến nay đã tạo ra sản phẩm du lịch hấp dẫn, là điểm nhấn về cảnh quan bên bờ di sản – kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Lê Nam qtv.vn