Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu: Phát huy hiệu quả sau đầu tư

Theo Quyết định 4036/QĐ-UBND ngày 18-12-2015 của UBND tỉnh, từ ngày 1-1-2016, Cảng tàu khách du lịch Bãi Cháy được đưa ra khỏi quy hoạch cảng, bến tàu du lịch phục vụ tham quan Vịnh Hạ Long, chuyển toàn bộ hoạt động đón, trả khách về Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu. Đến nay, sau 2 tháng chính thức đi vào hoạt động, cảng Tuần Châu đã phát huy được hiệu quả, là điểm nhấn ấn tượng trong lộ trình thăm Vịnh Hạ Long của du khách.


Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu từ khi đi vào hoạt động được các chủ tàu và du khách đánh giá cao

Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu được đầu tư xây dựng từ năm 2012, sau 3 năm tích cực triển khai, Cảng đã chính thức được đưa vào hoạt động từ ngày 7-10-2015, là cảng tàu khách nhân tạo lớn nhất Việt Nam với diện tích 200ha, nằm ở nơi kín gió, có chiều dài tuyến bến gần 10km, năng lực tiếp nhận 2.000 tàu. Cảng được đầu tư đồng bộ, khang trang, hiện đại với mô hình “một điểm đến, nhiều tiện ích” gồm nhà ga có các nhà hàng, quầy bar, khu bán hàng lưu niệm, khu vui chơi giải trí cho trẻ em…

Theo số liệu thống kê từ Cơ quan Cảng vụ đường thuỷ nội địa, từ khi chính thức tiếp nhận hoạt động đón, trả khách tham quan Vịnh Hạ Long, đến nay Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu đã có gần 500 tàu du lịch đăng ký hoạt động, trung bình mỗi ngày cảng đón gần 5.000 khách tham quan Vịnh Hạ Long. Chỉ tính từ ngày 1-1 đến 29-2-2016, đã có 16.000 chuyến tàu, đưa 280.000 lượt khách, trong đó có 220.000 lượt khách nước ngoài. Điều đáng ghi nhận, với lượng khách lớn như vậy, song công tác phối hợp, điều hành và quản lý cảng đều được các đơn vị chức năng thực hiện tương đối tốt. Cụ thể, ngoài việc đầu tư hoàn thiện hạ tầng, tăng cường thêm 3 nhà chờ đa năng, bổ sung 800 ghế ngồi, mở thêm điểm bán vé, bố trí nơi đăng ký thủ tục Nhà nước cho các đơn vị chức năng, cải tạo lại bến cập đón khách… các công tác khác như đảm bảo ANTT – ATGT đều được triển khai đồng bộ. Theo đó, các đơn vị chức năng tại cảng đã thường xuyên kiểm tra tàu du lịch neo đậu tại cảng, nhắc nhở các chủ phương tiện quan tâm đến công tác an toàn phương tiện, trang bị đầy đủ các trang thiết bị cứu hộ (phao cứu sinh, áo phao, đèn chiếu…). Điều này, đã đem lại sự hài lòng cho du khách cũng như nâng cao trách nhiệm của các chủ tàu.


Du khách phấn khởi khi về Cảng mới.

Bài, ảnh: Đỗ Phương – Trường Sơn